Bánh cốm Hà Nội một thứ đặc sản “dân dã” của người Hà thành

5/5 - (1 bình chọn)

Bánh cốm Hà Nội cũng đã trở thành một sản vật đặc trưng với người dân Hà thành. Chiếc bánh xanh xanh được làm từ nếp cái hoa vàng, bên trong là nhân đậu xanh, khi ăn vỏ bánh vị ngọt dịu vị đậm đà dần nên khi ăn đến nhân, vừa ăn vừa nhâm nhi một ly trà xanh thì thật món bánh “quốc hồn, quốc túy” .Cùng tìm hiểu về món bánh này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc bánh cốm Hà Nội

13263756 228517457531211 6044949662913582034 n

Cốm được làm từ lúa nếp non, ngon nhất làm từ nếp cái hoa vàng, đây là sản vật đặc trưng của ẩm thực đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là Hà Nội. Chả biết từ bao giờ hình ản của một người mẹ già tần tảo, gánh trên vai đôi thúng bên trong những hạt cốm được ủ với lá sen đã tốn bao nhiêu giấy mực để miêu tả người mẹ miền quê Bắc Bộ trong những nhà văn, nhà thơ. Cũng từ đó, người dân bắt đầu sáng chế, phát triển ra những món ăn từ Cốm, vừa giúp tăng tính đa dạng, đặc sắc mà còn vừa góp phần làm tăng “cái mới, cái lạ” cho món sản vật này, trong đó cũng không thể không kể đến món Bánh cốm.

banh 1

Khác với cốm tồn tại hàng trăm năm với lịch sử những món bánh cốm Hà Nội mới xuất hiện trăm năm trở lại đây, do một ông tổ dòng họ Nguyễn Duy ở phố hàng Than nghiên cứu, dựa theo các món bánh chưng truyền thống để sáng tạo ra vào năm 1865. Cũng từ đó đến nay, Bánh cốm cũng dần dần trở thành một đặc sản phố Hàng Than nói riêng và của Hà Nội nói chung.

Cách làm bánh cốm Hà Nội

banh com ha noi 1

Để chế biến món bánh cốm ngon sẽ không chỉ phụ thuộc vào nguyên vật liệu mà còn ở tại những kinh nghiệm với những bí quyết riêng của từng người làm bánh.

Nguyên liệu chính để làm món bánh này là gạo nếp và đậu xanh. Gạo nếp để tạo ra cốm cần phải là loại gạo thu hoạch với những giai đoạn hạt đã chắc xanh, không quá non vì khi xào với đường cũng sẽ bị tan và khó làm thành vỏ bánh. Cốm sau khi làm xong bạn cần đem đi sấy khô, đem đi ủ. Khi đem đi xào với đường cần trộn đều tỷ lệ giữa nước, cốm và đường nên khi xào cần căn thời gian và lửa thật chuẩn xác sớm quá thì cốm bị nhão nên 9lâu quá cốm sẽ bị khét, cứng, không làm thành vỏ bánh được.

banh com ha noi 2 e1597826335731

Nhân bánh cũng sẽ được chia làm từng viên nhỏ rồi dùng cốm đã nấu bọc vào bên trong, tạo thành hình vuông, rồi đem gói với lá chuối hay giấy nilon rồi cho vào hộp. Bánh cốm được tạo ra một hoàn hảo phải có vỏ ngoài màu xanh lá mạ, cầm vào ta cảm nhận được đồ mềm mịn, dẻo co giãn của vỏ bánh, khi ăn thì vỏ bánh có vị ngọt dịu, ngọtcũng dần khi ăn vào nhân, nhân bánh vị đậm đà, có vị vừa bùi vừa thơm của đậu xanh kết hợp với dừa.

Mua bánh cốm Hà Nội ở đâu?

Bảo Minh – bánh cốm ngon nhất Hà Nội!

Nếu như không biết địa chỉ mua bánh cốm ngon ở Hà Nội thì cửa hàng Bảo Minh là lựa chọn số một những người chưa từng thử qua hương vị của món bánh này. Nằm ở Hàng Than, nơi sinh ra bánh cốm, đã hơn 30 năm hoạt động, bánh cốm Bảo Minh còn được nhiều người biết đến với phần vỏ dẻo, đàn hồi được làm từ nếp cái hoa vàng, phần nhân sẽ được làm từ những hạt đỗ vỏ xanh lòng vàng với có hương thơm và vị bùi đặc trưng.

cach lam banh com ha noi

Bánh cốm Nguyên Ninh Hà Nội

Một địa chỉ bán bánh cốm ngon tại hà nội, Bánh cốm Nguyên Ninh chắc chắn là thương hiệu đã không còn xa lạ đối với người dân Hà thành. Kể từ khi cụ tổ của dòng họ Nguyễn Duy đã sáng tạo ra món bánh này và mở bán chiếc bánh đầu tiên tại đây vào năm 1865 ở đây thì hơn 150 năm qua, nơi đây vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu cho mỗi thực khách nếu yêu thích bánh cốm. Gìn giữ được công thức bí truyền của cụ tổ dòng họ sự kết hợp thêm những sáng tạo sau nhiều thế hệ, bánh cốm Hà Nội Nguyên Ninh còn sở hữu hương vị truyền thống, mộc mạc và dân dã.

file restaurant photo pl5f 16327 65c29b9e 210927084206

Địa chỉ: Bánh cốm Nguyên Ninh, số 11 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội

Bánh cốm Hà Nội còn một trong những đặc sản nổi tiếng đối người dân Hà Thành. Chiếc bánh đơn giản với vỏ bánh được từ cốm màu xanh, nhân bánh từ đậu xanh màu vàng và không quá cầu kỳ, đơn giản truyền thống nhưng hương vị lại ngọt ngào rất thơm ngon không thể chối bỏ. Nếu bạn có dịp đến Hà Nội đừng quên ghé thăm các cửa hàng bánh cốm tại đây để thưởng thức chiếc bánh cốm truyền thống,và chuẩn vị nhất nha.

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""