Bánh lọt xào với trứng – món ăn Campuchia hút khách Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Từng sợi bánh lọt vừa dai vừa mềm xào cùng dầu hào, nước tương, giá, hẹ, áo thêm lớp trứng là món ăn phổ biến xứ sở chùa tháp.

Khác với chè bánh lọt khi ăn kèm nước đường và nước dừa phổ biến, những sợi bánh lọt đã được người Campuchia được biến tấu thành món mặn khi xào với dầu hào, trứng, nước tương…

foody upload api foody mobile ascascasc 200116134511

Một chủ tiệm bánh lọt xào tại chợ Hồ Thị Kỷ (quận 10, TP HCM) chia sẻ điểm làm nên nét độc đáo những món ăn này chính là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu và gia vị. Trong đó, để làm nên những sợi bánh lọt rất mềm thơm, người làm bánh sẽ dùng gạo xay thành bột, rồi sau đó cho lên bếp và khuấy đều cùng bột năng nhỏ lửa để bột chín đặc. Kế đến, lần lượt bột sẽ được rây xuống rổ thưa từng sợi chảy xuống chậu nước lạnh. Sợi bột khi gặp lạnh đông lại, vớt ra để ráo.

mon banh lot xao trung campuchia 3

Sợi bánh sẽ được xào sơ cùng dầu, cùng nước màu dừa để tạo độ săn, căng mướt và màu sắc bắt mắt trước các nguyên liệu khác vào. Đặc biệt, món bánh lọt xào sẽ đậm đà hơn khi kèm nước mắm chua ngọt. Thường người bán cũng sẽ nấu nước đường và cho nước mắm vào đun sôi, hớt bọt, để nguội. Cách này giúp vị hài hòa để lâu không bị hỏng khi để lâu. Tỏi, ớt băm nhuyễn và chanh… cho vào sau cùng để tạo nên hỗn hợp nước chấm chua ngọt.

photo10 4 e1571370591568

Theo người bán bánh lọt xào tại chợ Hồ Thị Kỷ, cách xào bánh thì không quá khó, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và xào nhanh tay cũng sẽ cho ra thành phẩm. Món bánh ngon phải xào đến khi khô hẳn bạn nên dùng lúc còn nóng.

Cho bánh lọt xào ra đĩa rồi thêm một ít đậu phộng rang lên trên, sau đó chan nước mắm pha chua ngọt là có thể thưởng thức. Đĩa bánh lọt xào nóng hổi, ghi điểm với độ dai lại mềm mịn của sợ bánh cùng vị trứng béo và giá, hẹ giòn tan.

anh 4 pyep

Sau khi được du nhập vào Việt Nam hiện nay bánh lọt xào đã trở thành một trong những món ăn được ưa chuộng của người dân ở các tỉnh Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau… Đặc biệt, tại TP HCM, món ăn này rất phổ biến ở những khu chợ có người Campuchia sinh sống còn được người Việt tìm đến nhiều. Bạn có thể đến hẻm 438 Lê Hồng Phong tại quận 10 để thưởng thức. Một đĩa bánh ở đây có mức giá 20.000-30.000 đồng.

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""