Bảy món ngon bạn nên thử khi đến Kiên Giang

5/5 - (1 bình chọn)

Bún cá và gỏi cá trích, bún kèn, cá nhám giàu nấu canh chua… là các món đặc sản nên thử khi đến vùng đất phía tây nam tổ quốc.

Kiên Giang hiện không chỉ cuốn hút du khách bởi rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mà còn có vô số món ăn mang nét đặc trưng. Nếu bạn dịp du lịch đến vùng đất này thì du khách đừng bỏ lỡ các món dưới đây.

Bún cá

cach nau bun ca ro dong tai nha ngon va don gian 11 1024x1024 1

Món bún cá đã đặc sản Kiên Giang với nguyên liệu chính là cá lóc đồng có thịt thơm, dai và tôm rim kèm cùng nước dùng đậm vị. Bún ăn kèm giá đỗ, bắp chuối bào và rau răm, rau muống chấm kèm nước mắm thêm chút chanh và ớt. Phần thịt cá và tôm sẽ kết hợp cùng nước dùng đậm đà… cho thực khách một cảm giác ngon miệng. Món bún này cũng được bán phổ biến ở thành phố Rạch Giá.

Gỏi cá trích

143 goi ca trich thuong hieu dam chat phu quoc

Đây là một trong các món ăn nhất định phải thử khi đến Kiên Giang, đặc biệt là đảo Phú Quốc. Nguyên liệu chính từ món ăn là cá trích tươi, phi lê lấy thịt còn da, hành tây thái mỏng và cà rốt thái sợi, dừa nạo, thêm tỏi băm phi vàng, ngò rí với đậu phộng rang… và nước sốt rưới lên trên.

Cuốn cá trích ăn cùng bánh tráng, rau sống chấm với nước mắm ngon kết hợp ớt, tỏi băm và chanh, đường, đậu phộng. Thực khách còn sẽ cảm nhận từng miếng thịt cá tươi giòn, vị béo từ dừa nạo, mùi rau thơm quyện cùng nước chấm cay nồng. Món ăn được bán ở nhiều nhà hàng, quán ăn ở các thành phố trực thuộc tỉnh này như Rạch Giá và Hà Tiên, Phú Quốc…

Cá nhám giàu nấu canh chua sả nghệ

cach lam mon ca nham nhung dam la mieng de lam 202204051346072077

Cá nhám giàu hương vị thơm ngon còn có giá trị dinh dưỡng cao. Do ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực người Khmer, nên món canh chua này thường được nấu cùng sả bằm nhuyễn chung với nghệ. Theo người Kiên Giang, những làm này nhằm khử mùi tanh với cá biển và tạo nên màu sắc bắt mắt cho nồi canh.

Thịt cá làm sạch nấu cùng nước me hay cốt chanh tươi kết hợp các loại rau tùy thích. Món ăn ghi điểm nhờ thịt cá nhám giàu béo cùng với kết hợp với vị canh chua cay, ngọt và mùi sả, nghệ thơm.

Bún kèn

maxresdefault 17

Bún kèn có với chế biến khá cầu kỳ. Nước dùng món này được làm từ các loại cá như nhồng và đưng hay lẹp vàng… luộc chín, một phần tán nhỏ, một phần cho vào xào cùng hành và tỏi, cà ri, đinh hương, quế… Sau đó, cho phần hỗn hợp xào vào nước dùng, nêm gia vị và nước cốt dừa.

Cho bún vào tô, thêm đu đủ cùng với dưa leo bào sợi, giá sống, rau thơm, sau đó chan nước lèo nóng hổi và chút nước mắm pha. Tô bún kèn vừa có vị thơm và béo của cá, cay nồng từ nhiều gia vị đặc trưng. Món ăn được hiện bán nhiều ở Hà Tiên và Phú Quốc.

Cà xỉu

ca xiu ha tien crop 1622467324207

Cà xỉu được lòng thực khách và là một trong những món ăn đáng thử. Hình dáng bên ngoài như hai mảnh chem chép xanh và thêm râu dài, thịt mềm và ngọt. Khi làm sạch và phơi ráo, cà xỉu với muối cùng nước mắm Phú Quốc, tỏi, ớt, đường trắng hoặc đường thốt nốt.

Thịt cà xỉu béo, râu giòn quyện với hỗn hợp nước ngâm có vị mặn ngọt vừa phải, vị ớt the và tỏi thơm… ăn kèm cơm trắng rất bắt vị.

Hủ tiếu hấp

hu tieu nam vang 1 e1609305847180 1024x691 1

Nguyên liệu món ăn bao gồm những sợi hủ tiếu, chả giò, thịt heo chiên cắt sẵn, nước cốt dừa, bì trộn thính và thịt nướng, nước mắm chua ngọt… Món này thường có thêm rau thơm với dưa leo sợi, giá, đậu phộng rang để tăng thêm hương vị thơm ngon.

Sợi hủ tiếu được hấp thủy nên mềm và dai hòa cùng cốt dừa sền sệt, chả giò giòn tan, thịt nướng thơm phức với nước mắm đậm đà… kích thích vị giác.

Các món ngon từ xôi

13cachnauxoiga 1200x676 1

Đến Kiên Giang, đặc biệt các thành phố Hà Tiên, thực khách có thể thưởng thức nhiều món xôi ngon như xôi xiêm và xoài, xôi dừa, xôi hột gà, xôi tôm khô… Xôi ở đây làm từ hạt nếp dẻo thơm được hấp với nước cốt dừa tạo nên hương vị đặc trưng.

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""