Cá heo mùa nước nổi ngon như thế nào mà giá gần triệu đồng một ký?

5/5 - (1 bình chọn)

Chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi giá khoảng tầm tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, cá heo nước ngọt, hay còn gọi là cá heo miền Tây, hiện cũng đã có giá lên tới gần 1 triệu đồng/kg.

ca heo jpeg 1648891400 1648891 4922 9081 1648893092

Cùng với cá linh và cá heo nước ngọt là đặc sản mùa nước nổi. Tuy nhiên, cá heo có nhiều ở các sông lớn đầu nguồn như An Giang hay Đồng Tháp…, nơi vùng nước chảy mạnh và càng về vùng hạ lưu càng ít. Cá được dùng chế biến nhiều món ngon khác nhau như kho lạt và kho sả ớt, kho tộ, nướng, nấu canh chua, ăn kèm các loại rau hợp mùa bông điên điển, bông súng, ngó sen…

20221010 132114 620

Cá heo miền Tây vẻ ngoài đẹp mắt, nhờ sự kết hợp màu đỏ đậm ở phần đuôi, có vây màu cam và thân hai màu xanh – xanh nhạt. Một ký cá giữa mùa hiện nay giá dao động từ 750.000 – 800.000 đồng tầm khoảng 35 – 40 con. Tuy nhiên, vào đầu mùa, giá lên khoảng 1 triệu đồng.

Cá heo nước ngọt không còn có manh mối liên quan nào với cá heo đại dương lẫn cá heo trên sông Mekong về cả giống loài, hình dáng và kích cỡ. Người miền Tây gọi chúng được là cá heo đơn giản vì tiếng kêu “éc éc” có phần rất giống con heo khi được bắt ra khỏi mặt nước.

ca heo nuoc ngot kho tieu

Loài cá này xưa kia sản vật dân dã bình thường ở miền Tây nhưng nay đã vào những nhà hàng cao cấp. Chị Lan Anh, phụ trách hệ thống nhà hàng Khế Việt (Nguyễn Thị Diệu, Q.3) đã cho biết, thực khách ở thành phố ưa chuộng các món được chế biến từ cá heo nước ngọt như nấu mẻ hay kho lạt… “Do là cá theo mùa, trên thị trường khoảng hai tháng nên là món lạ miệng, được khách chọn nhiều. Thịt cá ngọt, thơm da béo, ít xương… dễ ăn, hợp khẩu vị số đông. Khoảng tầm một tháng nữa sẽ hết nguồn nguyên liệu cá heo, khách muốn ăn phải chờ đến mùa nước nổi của năm sau”, chị Lan Anh nói.

maxresdefault 2 1

Hiện nay, cá heo nước ngọt cũng đã được một số hộ dân ở An Giang nuôi lồng bè trên sông Hậu, tại những vùng nước sạch với dòng chảy mạnh. Tuy nhiên, sản lượng không nhiều do loài cá này chưa sinh sản nhân tạo, người dân muốn nuôi thì phải mua con giống từ Campuchia nhưng nguồn giống khá hiếm. Con giống đem về phải nuôi dưỡng cho cứng cáp tầm khoảng 4 tháng, sau đó đem xuống bè chăm thêm 3 tháng mới có thể bán ra thị trường.

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""