Top Các Ngôi Chùa Nổi Tiếng Tại Miền Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Vùng đất Nam Bộ có nhiều ngôi chùa đẹp và linh thiêng với kiến trúc uy nghiêm cùng cảnh quan tuyệt đẹp. Bởi vì lẽ đó mà các ngôi chùa nổi tiếng tại miền Nam đã thu hút được đông đảo du khách tìm đến chiêm bái, thắp hương. Nếu đang có ý định du lịch miền Nam Việt Nam, bạn hãy tham khảo danh sách top 11 ngôi chùa nổi tiếng được Tour247 cung cấp để ghé thăm nhé.

Những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng nhất ở miền Bắc

7 ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng

Tìm hiểu về đặc điểm chung của chùa miền Nam

Tìm hiểu sơ lược về những nét đặc trưng của chùa miền Nam để hiểu hơn về kiến trúc và sự bố trí tượng thờ.

Kiến trúc của chùa miền Nam

Mỗi địa phương trên toàn quốc có những phong tục tập quán và nét đẹp văn hóa riêng biệt, cùng với các thờ tự tông phái Phật giáo khác nhau, vì vậy kiến trúc của các ngôi chùa nổi tiếng tại miền Nam cũng mang những đặc trưng riêng.

Ở miền Bắc, kiến trúc của chùa bao gồm nhiều phần như Tam quan, Sân chùa, Chính điện, Bái đường, Hành lang và Hậu đường. Khu vực Chính điện thường là nơi đặt tượng Phật và tượng Bồ Tát, trong khi khu vực Hậu đường thường là không gian thờ Thánh, thờ Mẫu hoặc nhà tổ.

Tuy nhiên, kiến trúc của các ngôi chùa nổi tiếng tại miền Nam cũng có những bộ phận tương tự như chùa ở miền Bắc. Sự khác biệt chủ yếu là chùa ở miền Nam thường hẹp hơn về diện tích, nên thường sẽ không có sân chùa, hành lang hoặc Tam Quan. Ngoài ra, hầu hết các chùa ở miền Nam cũng không có khu vực Hậu đường, không gian thờ Thánh và thờ Mẫu. Điều này làm nổi bật sự khác biệt về kiến trúc giữa chùa ở miền Bắc và chùa ở miền Nam.

Cách bố trí tượng thờ ở chùa

Trong khi ở miền Bắc, việc bố trí thờ tự tại chùa thường mang tính cầu kỳ hơn, thì miền Nam lại có xu hướng đơn giản hóa cách bày trí. Chính điện của các ngôi chùa nổi tiếng tại miền Nam thường là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngoài ra, một số ngôi chùa còn có thêm tượng Cửu Long hoặc tượng Di Đà tam tôn với kích thước nhỏ được đặt ở hàng phía trước.

Bên cạnh đó, khác với miền Bắc, khu vực hành lang trong chùa miền Nam thường sẽ không có tượng. Sự khác biệt này là do các chùa ở miền Bắc thường có tuổi đời rất lâu, trong khi đa số các chùa ở miền Nam được xây dựng mới từ thế kỷ XX hoặc XXI.

Tìm hiểu về đặc điểm chung của chùa miền Nam
Tìm hiểu về đặc điểm chung của chùa miền Nam

Các ngôi chùa nổi tiếng tại miền Nam

Mỗi ngôi chùa tại miền Nam đều mang một nét đặc trưng khác nhau, tiêu biểu có thể kể đến như:

Chùa Bà Đen (Linh Sơn Tiên Thạch Tự)- Tây Ninh

Chùa Bà Đen, còn được biết đến với tên gọi Linh Sơn Tiên Thạch Tự, được xây dựng theo kiến trúc cổ với màu sắc chủ đạo là đỏ cam của ngói và vàng của tường. Nơi đây là nơi thờ tự Bà Đen, Phật Thích Ca, Bồ Tát Quan Âm và Bồ Tát Di Lặc, cùng với Thập Bát La Hán. Bên cạnh việc tham quan vẻ đẹp của chùa suốt cả năm, vào ngày 5/5 hàng năm, du khách có thể tham gia vào lễ Vía Bà Đen với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Địa chỉ: Thạnh Tân, Tây Ninh

Chùa Bà Đen
Chùa Bà Đen

Chùa Bốn Mặt- Sóc Trăng

Chùa Buôl Pres Phek hay Chùa Bốn Mặt nằm trong huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, đó là điểm nhấn văn hoá nổi bật của vùng đất được gọi là “đất bạc”. Với lịch sử hình thành hơn nửa thế kỷ, Chùa Bốn Mặt đại diện cho đời sống tinh thần của dân tộc Khmer ở Nam Bộ. Theo truyền thuyết, vào năm 1537, người bản địa đã tìm thấy một pho tượng Phật tinh xảo, có 4 mặt khắc chân dung 5 vị Phật theo 4 hướng. Đây như điềm báo về chốn “địa linh nhân kiệt”, tổ tiên ta đã xây dựng Chùa Bốn Mặt để cầu nguyện cho cuộc sống.

Chùa Buôl Pres Phek có kiến trúc tâm linh tuyệt đẹp, nằm trên khu đất rộng 6.5 ha, ấn tượng bởi tông màu vàng ấm áp và mái chính điện kiểu tam cấp lạ mắt. Bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni toạ trên Liên Đài cao tận 5 mét, Tượng Năm Mặt Phật bằng đá 7 màu, Tượng Tiên Nữ Keynor và Thần Điểu Krud.

Địa chỉ: Phú Tân, Châu Thành, Sóc Trăng

Chùa Bốn Mặt
Chùa Bốn Mặt

Chùa Chén Kiểu- Sóc Trăng 

Chùa Chén Kiểu hay còn được gọi là chùa Sà Lôn nằm trên Quốc lộ 1A, cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 12 km về phía Bạc Liêu, tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên. Ngôi chùa này được khởi công xây dựng vào năm 1815 với tên gốc tiếng Khmer là Wath Sro Loun, chữ “Chro Luong” là tên của một con rạch chạy dọc theo đường làng trước đây gần chùa. Tuy nhiên, do phiên âm tiếng Khmer khó đọc nên người Việt đã đọc từ “Sro Loun” thành “Sà Lôn”.

Giống như các ngôi chùa Khmer khác tại tỉnh Sóc Trăng, chùa ban đầu được xây dựng bằng vách đất, gỗ, lá cây và dừa nước. Trong thời kỳ chiến tranh, ngôi chùa đã bị tàn phá nặng nề, đặc biệt là ngôi chánh điện, do sự tác động của bom đạn. Sau đó, vào năm 1969, ngôi chùa được xây dựng lại theo kiến trúc như hiện nay, bao gồm chánh điện, sala, tháp bảo và nơi để sách kinh.

Điều đáng chú ý là trong quá trình xây dựng, do thiếu vật liệu, các vị sư đã nghĩ ra ý tưởng quyên góp chén, đĩa từ bà con trong Phum Sóc để trang trí trên tường. Ý tưởng này không chỉ tiết kiệm kinh phí xây dựng mà còn tạo ra những họa tiết trang trí đẹp mắt. Chính vì vậy, ngôi chùa này còn được biết đến với tên gọi “Chùa Chén Kiểu”. Vào ngày 20 tháng 11 năm 2012, chùa Chén Kiểu đã được xếp hạng là di tích Lịch sử – Văn hóa cấp tỉnh.

Địa chỉ: Xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Chùa Chén Kiểu
Chùa Chén Kiểu

Quán Âm Phật Đài – Bạc Liêu

Chùa Phật Đài, một điểm đến tôn giáo quan trọng được Phật tử thập phương tôn kính, nằm cách trung tâm thành phố Bạc Liêu dưới 8km. Hầu hết du khách ghé thăm ngôi chùa Bắc Tông này để ngắm nhìn tượng Bồ Tát Quán Thế cao 11 mét, trầm mặc và chỉnh chu hướng ánh mắt về biển Đông. Mẹ Nam Hải, hiện diện tại đây, đại diện cho niềm hy vọng bất diệt về một cuộc sống an yên, sung túc và hạnh phúc tại Bạc Liêu, nơi những người con của biển trao trọn vận mệnh cho sóng nước thênh thang.

Địa chỉ: Đê Biển, Phường Nhà Mát, Bạc Liêu.

Quán Âm Phật Đài
Quán Âm Phật Đài

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam – An Giang

Miếu Bà Chúa Xứ, hay còn gọi là Miếu Chúa Xứ Thánh Mẫu, nằm tại Núi Sam, tỉnh An Giang, với vị trí sát vách núi và hướng nhìn ra cảnh quan yên bình của thôn quê. Kiến trúc của miếu lấy cảm hứng từ hình dáng hoa sen, được thiết kế theo lối kiến trúc hình chữ Quốc, với phần mái cao và nhọn giống như mũi tàu. Chánh điện của miếu có nhiều hoa văn được khắc trên tường, thể hiện sự tinh tế và nghệ thuật Ấn Độ.

Để tham gia Lễ Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam, xin xăm và cầu nguyện cho sự thành công trong cuộc sống, du khách thường đến miếu trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 4 âm lịch, khi lượng khách đến thăm đông đúc nhất.

Địa chỉ: 132 Châu Thị Tế, Phường Núi Sam, Châu Đốc, An Giang.

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam
Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam

Chùa Lá Sen- Đồng Tháp

Nếu bạn muốn khám phá một ngôi chùa miền Nam, chùa Lá Sen là một địa điểm không thể bỏ qua. Đây là ngôi chùa nổi tiếng nhất tại Đồng Tháp, với kiến trúc cổ kính và khung cảnh yên tĩnh, tuyệt đẹp. Một điểm đặc biệt của chùa là hồ sen phía trước, với toàn bộ ao hình vuông biểu trưng cho đất, và lá sen hình tròn biểu tượng cho trời. Sự kết hợp của những cánh lá khổng lồ và những bông sen tinh khiết tạo nên một cảnh quan thanh tịnh độc đáo.

Địa chỉ: Hoà Tân, Châu Thành, Đồng Tháp

Chùa Lá Sen
Chùa Lá Sen

Chùa Vĩnh Tràng- Mỹ Tho

Được biết đến là một trong các ngôi chùa nổi tiếng tại miền Nam, chùa Vĩnh Tràng gây ấn tượng với quy mô bề thế và kiến trúc độc đáo, mỗi chi tiết bên trong chùa đều được trang trí vô cùng tinh tế. Với tổng diện tích rộng khoảng 2ha, chùa Vĩnh Tràng được chia thành nhiều khu vực như Phật A Di Đà, đài Quan Âm, chánh điện chính, phòng phát hành kinh sách,…

Nhiều khách du lịch đến đây để tham quan và chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo, kết hợp giữa phong cách Á và Âu. Bước vào hành lang của chùa Vĩnh Tràng, du khách sẽ cảm nhận được một không gian như ở giữa trời Âu và Á. Đây cũng là lý do tại sao chùa Vĩnh Tràng trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở miền Nam.

Địa chỉ: Ấp Mỹ An, Mỹ Phong, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang

Chùa Vĩnh Tràng
Chùa Vĩnh Tràng

Các ngôi chùa nổi tiếng tại miền Nam- TP. HCM

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm phát triển và sôi động nhất tại Việt Nam. Nơi đây không chỉ cung cấp cho bạn những trải nghiệm đương đại, khám phá các khu giải trí tuyệt vời mà còn là điểm đến của nhiều địa điểm du lịch tâm linh và các ngôi chùa cổ kính. Tại thành phố này, có nhiều ngôi chùa nổi tiếng mà bạn có thể khám phá như:

  • Chùa Ông: 676 Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5, TPHCM
  • Chùa Miếu Nổi: phường 5, quận Gò Vấp, TPHCM
  • Chùa Vĩnh Nghiêm: 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TPHCM
  • Chùa Ngọc Hoàng: 73 Mai Thị Lựu, Đa Kao, Quận 1, TPHCM
  • Chùa Xá Lợi: 89 Bà Huyện Thanh Quan, Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Chùa Giác Lâm: 565 Lạc Long Quân, Phường 10, Tân Bình, TPHCM
Các ngôi chùa nổi tiếng tại miền Nam
Các ngôi chùa nổi tiếng tại miền Nam

Chùa Gia Lào- Đồng Nai

Chùa Gia Lào, còn được biết đến với tên gọi Chùa Bửu Quang, là một ngôi chùa linh thiêng tại Đồng Nai. Nằm trên ngọn núi Gia Ray, hay còn gọi là núi Chứa Chan, thuộc huyện Xuân Lộc của tỉnh Đồng Nai, chùa này nổi tiếng và gần gũi với TPHCM, vì vậy du khách có thể dễ dàng thuê xe du lịch từ TPHCM để đến thăm viếng chùa.

Chùa Gia Lào được coi là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Nam, với giá trị tâm linh cao. Chính vì thế, không ngừng nghi ngút khói hương từ lượng phật tử hành hương về dù đường lên chùa khá dốc và khó đi. Tuy nhiên, khi đến đây, bạn sẽ được thưởng ngoạn cảnh vật thơ mộng với quần thể các chùa, miếu và núi non. Bên cạnh việc cầu nguyện, bạn cũng có thể tìm sự bình an và may mắn cho gia đình với niềm tin vào linh ứng của chùa.

Địa chỉ: Xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Chùa Gia Lào
Chùa Gia Lào

Thiền viện Trúc Lâm- Đà Lạt

Thiền viện Trúc Lâm là một trong sác ngôi chùa nổi tiếng tại miền Nam và được nhiều người truyền tai nhau về sự linh thiêng. Điều đáng chú ý là đây là một trong ba thiền viện lớn theo phái Trúc Lâm và cũng là ngôi chùa linh thiêng ở Đà Lạt được nhiều người ghé thăm. Vì thế, bạn nên đến Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt khi có dịp du lịch tại “thành phố ngàn hoa”.

Khi đến đây, bên cạnh việc cúng Phật và tu học về thiền, bạn còn có thể trải nghiệm không gian thanh tịnh, ngắm rừng thông xanh bạt ngàn, các ruộng rau xanh mướt, vườn hoa đa hương sắc và có cơ hội dạo chơi trên Hồ Tuyền Lâm thơ mộng.

Địa chỉ: Đường Trúc Lâm Yên Tử, phường 3, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Thiền viện Trúc Lâm
Thiền viện Trúc Lâm

Chùa Tiên Châu- Vĩnh Long

Ở Vĩnh Long, khi nhắc đến các ngôi chùa nổi tiếng tại miền Nam đều phải nhắc đến chùa Tiên Châu. Đây là một trong những ngôi chùa linh thiêng ở miền Tây, nằm tại Cù lao An Bình, huyện Long Hồ. Chùa còn được biết đến với tên gọi khác là chùa Tô Châu hoặc chùa Di Đà. Người ta tin rằng chùa có sức mạnh linh thiêng và sẽ mang lại những điều tốt đẹp khi cầu cúng tại đây. Chùa Tiên Châu cũng là điểm đến du lịch được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt vào các dịp Tết để cầu bình an.

Không chỉ có chùa Tiên Châu, xung quanh đây còn có nhiều vườn cây trái xanh mướt, tràn đầy quả ngọt ngào, đem lại cho du khách sự thư thái và yên bình trong lòng vào đầu xuân năm 2023.

Địa chỉ: Ấp Bình Lương, Long Hồ, Vĩnh Long

Chùa Tiên Châu
Chùa Tiên Châu

Tổng kết

Trên đây là top 11 ngôi chùa nổi tiếng tại miền Nam mà bạn nên ghé thăm ít nhất một lần trong đời. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

"" ""