Chiêu tặng vé máy bay nhóm lừa người sang Campuchia

5/5 - (2 bình chọn)

Nạn buôn người tại Campuchia thu hút sự chú ý của giới chức Đài Loan (Trung Quốc) sau khi họ phát hiện có nguy cơ hàng nghìn người dân trên đảo đã bị lừa sang Campuchia làm việc cho các tổ chức tội phạm, theo The Diplomat.

Chỉ 10% số người sang Campuchia trở về

Chiến dịch điều tra dựa trên các số liệu các chuyến bay của cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) cho thấy, từ đầu năm tới nay, có khoảng 1.000 người dân trên đảo đã tới Campuchia mỗi tháng, khoảng 100 người trong số đó trở về.

Cambodia

Dựa trên số liệu ấy, cảnh sát ước tính con số thấp nhất 2.000 người Đài Loan vẫn buộc phải ở lại Campuchia. Tuy nhiên, con số này sẽ có thể lên tới 5.000 do nỗ lực giấu thông tin của bọn tội phạm ở sân bay.

Giới chức Đài Loan thành lập tổ công tác liên ngành để đối phó nạn buôn người sang Campuchia và họ đã tổ chức họp báo với một số nạn nhân đã trốn thoát. Ngày 20/8, cảnh sát Đài Loan thông báo bắt 16 nghi phạm trong chiến dịch truy quét các tổ chức buôn người chiêu trò lừa người sang Campuchia làm việc lương cao.

Chiêu lừa việc nhẹ lương cao

Hồi tháng 4 năm nay, Đại sứ Malaysia tại Campuchia đã kêu gọi sự trợ giúp của cảnh sát địa phương trong nỗ lực tìm những nạn nhân của bọn buôn người tại quốc gia Đông Nam Á.

job 6026

Trước đó, vào tháng 3, nhóm gồm 35 tổ chức hối thúc chính phủ Campuchia giải quyết cuộc khủng hoảng buôn người, kèm theo tình trạng giam người trái phép, cưỡng bức lao động, tra tấn và cưỡng hiếp. Động thái của các tổ chức diễn ra sau khi đại sứ quán 5 nước gồm Indonesia, Việt Nam và Thái Lan, Trung Quốc, Pakistan.

Bẫy tình, đánh bạc & đầu tư tiền ảo

Dụ dỗ mọi người vào bẫy tình, chơi bạc trực tuyến nhằm giao dịch tiền ảo và ngoại hối là những hoạt động béo bở bọn tội phạm ép các nạn nhân thực hiện. Chúng giao chỉ tiêu theo ngày từng nạn nhân và trừng phạt tàn khốc nếu họ không đạt chỉ tiêu.

photo 1 16448840802281381429439

Nhiều nạn nhân là thanh niên học vấn cao, am hiểu công nghệ và xuất thân từ những gia đình trung lưu hoặc giàu. Dù có cuộc sống tương đối thuận lợi, họ vẫn khao khát kiếm nhiều tiền hơn. Sự khao khát ấy cũng khiến họ mất cảnh giác trước những cam kết về mức lương cao chót vót khi làm việc ở Campuchia. Bọn tội phạm cũng đã khai thác hiệu quả tâm lý giàu nhanh và đổi đời của giới trẻ để lừa họ ra nước ngoài.

Tổng hợp/hình ảnh internet

"" ""