Đặc sản Lạng Sơn hãy mua làm quà khiến ai cũng mê tít

5/5 - (1 bình chọn)

Măng ớt ngâm Lạng Sơn

Măng ớt ngâm một món ăn khá độc đáo và phổ biến bạn có thể tìm thấy ở nhiều vùng miền khác nhau của Việt Nam. Tuy nhiên, nếu như có dịp du lịch Lạng Sơn và nếm thử măng ớt ở đây, bạn chắc chắn cần phải thích mê bởi hương vị vô cùng đặc biệt sẽ không lẫn với bất cứ địa phương nào khác.

cach muoi mang ot lang son.jpg4 e1670488496744

Măng còn được người dân nơi đây thu hoạch từ trên rừng. Sau khi làm sạch, măng được ngâm với ớt, dấm và đặc biệt sẽ không thể thiếu mắc mật, một thứ gia vị rất đặc biệt chỉ có ở các tỉnh vùng núi Tây Bắc nước ta.

Quýt Bắc Sơn

anh1 quythonglaivungdiptet voya

Nếu bạn vẫn phân vân không biết nên ăn đặc sản Lạng Sơn mua làm quà có gì thì quýt Bắc Sơn chắc chắn là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn đấy. Đây là một loại quả thơm ngon nức tiếng mà chỉ có ở Lạng Sơn vào mùa đông, khoảng tháng 11 cho đến tháng 1 dương lịch hằng năm.

Vùng núi phía Bắc Sơn Lạng Sơn được sự ưu ái của thiên nhiên ban tặng cho bầu không khí trong lành và mát mẻ cùng đất đai màu mỡ. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi cho ra đời những trái quýt Bắc Sơn mùi vị thơm ngọt hiếm có.

Nem nướng Hữu Lũng

Mon ngon Xu Lang 15

Nói đến những món ăn đặc sản Lạng Sơn mua làm quà nổi tiếng nhất thì chắc chắn sẽ không thể không thể nhắc đến món nem nướng Hữu Lũng. Nhìn thoáng qua, món nem có hình thức cũng không khác gì so với món nem thính hay nem chạo nhiều vùng miền. Tuy nhiên, khi nếm thử bạn sẽ nhận ra hương vị của nó hoàn toàn khác biệt.

Để làm được nem nướng ngon thì không phải điều đơn giản. Công đoạn chọn thịt lợn cũng chiếm vai trò khá quan trọng. Thịt phải cần có tỷ lệ nạc mỡ vừa phải, đồng đều. Thịt được thái sợi nhỏ với bì lợn cạo sạch lông sau đó luộc chín. Tiếp đến thịt được trộn cùng với thính cùng món tỏi ớt và gói trong lá chuối tươi. Đặc biệt, nem trước khi ăn được nướng lên và tỏa ra một mùi thơm nức mũi, chỉ cần bạn ngửi thôi là đã muốn ăn ngay tức khắc.

Na Chi Lăng

404a05d706e8f0b6a9f9 163123700 4614 5668 1631237139

Hằng năm, cứ khoảng tháng 7 tháng 8 âm lịch khi đến với vùng đất Chi Lăng du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức trái na vô cùng thơm ngon lại nổi tiếng khắp cả nước suốt bao đời nay. Loại na này cũng chỉ được trồng ở địa bàn huyện Chi Lăng với số lượng sẽ không nhiều vì vậy bất cứ ai khi đến Lạng Sơn vào mùa na đều săn lùng để thưởng thức và mua về làm quà.

Những cây na cổ thụ trồng trên các núi đá. Nhờ điều kiện thuận lợi vậy nên na sinh trưởng rất tốt, cho ra đời quả na với hương vị tuyệt hảo sẽ làm ai đã ăn rồi đều phải lưu luyến mãi không quên.

Đào Mẫu Sơn

daomauson

Đào Mẫu Sơn còn được xem như một sản vật vô giá tạo hóa đã ưu ái ban tặng cho mảnh đất Lạng Sơn. Những trái đào tại nơi đây có kích thước rất lớn còn to gần bằng miệng bát con ăn cơm, nên chín có màu đỏ vô cùng bắt mắt. Cùi đào dày và giòn tan nhưng vẫn mọng nước, cùng với hương vị ngọt lịm khiến ai ăn rồi cũng đều phải thích mê.

Đào Mẫu Sơn vào mỗi năm chỉ có một khoảng thời gian ngắn, tháng 6 đến tháng 7. Vì vậy, nếu như không nhanh chân bạn sẽ khó có thể có cơ hội thưởng thức và mua đào về làm quà.

Rượu Mẫu Sơn

ANH 01

Rượu Mẫu Sơn được nằm trong danh sách món đặc sản Lạng Sơn mua làm quà được nhiều du khách yêu thích lựa chọn. Rượu được người dân tại nơi đây nấu theo phương pháp được làm hoàn toàn thủ công với nguồn nước suối tinh khiết chảy ra từ bên trong lòng núi đá. Bên cạnh điều làm nên hương vị rất đặc biệt của rượu Mẫu Sơn đến từ loại men cũng được làm từ 30 loại dược liệu quý hiếm trong rừng sâu.

Rượu Mẫu Sơn sẽ có màu trắng đục, luôn tỏa một hương thơm nồng nàn và quyến rũ. Vị của rượu dù mới nấu cũng không bị nồng, ngược lại rất dịu và đậm đà. Đây không chỉ là một món đặc sản nổi tiếng mà còn chứa đựng những nét văn hóa truyền thống người dân xứ Lạng đến đây bạn nhất định phải nếm thử một lần trong đời.

Bánh phồng

1200 1200x676 104

Bánh phồng còn là một thứ quà dân giã nguồn gốc từ người dân tộc Tày sinh sống tại vùng đất Lạng Sơn. Nguyên liệu chính làm loại bánh này là gạo nếp nương ngâm cùng tro của cây Trà Dù. Gạo sau khi ngâm trong nhiều giờ sẽ được giã nhuyễn với một ít rượu trắng pha khoai môn. Khi bột trở nên mềm mịn khi đó sẽ được cắt thành miếng nhỏ bằng ngón tay rồi phơi vài nắng.

Chính cách chế biến rất đặc biệt này, làm nên một loại bánh tuy đơn giản và mộc mạc nhưng lại thơm ngon tuyệt vời. Nếu bạn có dịp đi qua vùng đất Lạng Sơn, bạn nhớ phải hãy mua một ít bánh phồng về làm quà cho người thân và bạn bè nhé.

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""