Đến Đài Loan trải nghiệm thả đèn lồng trên đường ray xe lửa

5/5 - (1 bình chọn)

Các tour du lịch Đài Loan du khách Việt Nam thường có điểm đến làng cổ Thập Phần với chương trình thả đèn lồng trên đường ray. Mỗi năm nơi này còn có tới 350.000 chiếc đèn được bán ra cho du khách bốn phương.

Địa điểm thả đèn trời (hay đèn lồng) còn được du khách ưa chuộng là trên khu vực đường ray xe lửa do có khoảng không và nhiều gió và cảnh chụp đẹp. Tuyến đường sắt chạy ngang qua làng cổ Thập Phần ngày nay vẫn còn hoạt động. Hai bên đường sắt buôn bán đông đúc.

den long o dai loan

Tục thả đèn trời tại Đài Loan bắt nguồn từ làng Thập Phần, cách Đài Bắc khoảng 40 km. Nhiều thế kỷ trước, dân làng nơi này thường bỏ chạy vào núi khi bị cướp tấn công. Khi cướp rời đi, người dân thả đèn lồng để những ai đang còn trốn trong núi biết được an toàn. Ngày nay, người dân thả đèn lồng lên trời như một biểu tượng hòa bình và ăn mừng hàng năm trong Lễ hội đèn lồng vào ngày rằm của tháng đầu tiên sau tết Âm lịch.

Việc thả đèn lồng trở thành một điểm thu hút du khách vào những năm 1990 và không còn giới hạn trong ngày rằm ở Thập Phần.

Nghi thức đơn giản, du khách khi mua một chiếc đèn lồng bên làng cổ Thập Phần và ghi lại mong ước của mình ở bốn phía. Bên trong sẽ có một cây nến, khi đốt nến bạn từ từ thả đèn sẽ bay lên trời cùng những điều ước.

dailoan transviet 03

Hàng trăm chiếc đèn lồng sẽ được thả mỗi ngày, tạo ra vấn đề rác thải xung quanh khu vực rừng núi của làng. Người dân địa phương và các tình nguyện viên phải dọn dẹp. Nhưng vì sức hấp dẫn quá lớn thả đèn lồng với du khách, nên Đài Loan cũng không xóa bỏ tục lệ này dù đa số khách thả đèn lồng trên đường tàu lửa.

Cho đến nay, việc du khách chọn tập trung thả đèn trời ở Thập Phần vẫn gây tranh cãi. Nhiều người ủng hộ giữ gìn truyền thống nhưng không ít phản đối vì về vệ sinh môi trường và hỏa hoạn. Đèn lồng được bằng giấy mỏng với khung và dây tre. Về mặt lý thuyết, những chiếc đèn lồng cũng sẽ cháy hết trên bầu trời chỉ còn khung tre rơi xuống đất.

kinh nghiem tha den troi Chiang Mai 1

Có 10 thành phố và quận tại Đài Loan cấm thả đèn trời. Tuy nhiên việc thả đèn trời ở thành phố Tân Đài (nơi có làng Thập Phần) hợp pháp. Mặc dù thế, người dân và du khách thì phải tuân theo hàng loạt quy định như kích thước của đèn và thời gian, địa điểm để thả, nếu không sẽ bị phạt.

Cách tốt nhất du khách đến làng Thập Phần là bắt chuyến tàu tới ga Ruifang, rồi mua vé một ngày trên đường tàu Pingxi.

tha den 18584528

Có rất nhiều điều thú vị khi xem và làm dọc đường sắt Pingxi – nơi du khách tập trung thả đèn lồng. Khu vực này có vô số điểm để khám phá, ăn uống, đi bộ đường dài tận hưởng được vẻ đẹp thiên nhiên vùng đồi núi phía bắc Đài Loan.

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""