Gà đốt Kampot – một món ngon phải thử ở Hà Tiên

5/5 - (1 bình chọn)

Gà sau khi đốt chín có màu vàng bóng phần thịt dai mềm không bở, các gia vị thấm đều, kèm hương thơm từ sả, lá chúc…

Thành phố Hà Tiên là một trong vùng đất nổi tiếng về văn hóa và du lịch ở đồng bằng sông Cửu Long. Vì nằm kế bên Kampot – một tỉnh thuộc miền nam của Campuchia vậy nên Hà Tiên cũng ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa nước bạn, đặc biệt là ẩm thực. Trong số các món ăn đặc trưng, gà đốt Kampot còn để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách bởi hương vị đậm đà, thơm nức.

foody upload api foody mobile 4 200611170236

Chị Lùi, một trong những chủ quán gà đốt Kampot rất nổi tiếng ở Hà Tiên, cho biết điều quan trọng khi làm món ăn này chính là nguyên liệu phải đặc trưng và gà phải ngon. Gà có thể chọn con khoảng 1,2 đến 1,5 kg, da bóng, phần thịt không có mùi lạ nhằm đảm bảo độ tươi ngon. Gà sau đó rửa sạch với nước muối pha loãng và rượu trắng.

Một thành phần sẽ không thể thiếu để làm thành công món gà đốt chính là lá chúc (hay còn gọi là chanh Thái), trong đó vài lá để nguyên, phần còn lại cắt nhỏ. Loại lá này như một loại gia vị đặc biệt tạo nên hương vị đặc trưng vì thơm hơn lá chanh thông thường. Trộn đều những gia vị gồm lá chúc cắt sợi, ớt bột Hàn Quốc, sa tế, dầu ôliu và sả thái nhỏ… rồi thoa đều từ ngoài vào trong con gà, nhét thêm vào phần bụng gà vài lá chúc và sả.

maxresdefault 4

Đặt con gà vào một chiếc nồi bên trong có lót sả, lá chúc, tỏi, dầu ăn và nước ướp gà, đậy nắp lại, đốt trên bếp với lửa nhỏ trong 20 phút. Sau 20 phút, tăng lửa lên cao và đốt thêm 5 phút. Tiếp theo, lật gà và rưới đều dầu ở trong nồi lên gà cho đến khi gà có màu vàng nâu, dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Con gà sau khi đốt mang hương vị đặc trưng Kampot sẽ có màu vàng bóng, thịt dai mềm không bở, các nguyên liệu thấm đều kèm hương thơm từ sả và lá chúc. Món này khi ăn nhất định phải có thêm một đĩa rau muống xào cùng cà chua sống cùng nước mắm tỏi ớt chua cay.

87d0ed5a 4ba7 49d7 8658 eedf0e6c3fdb

Món gà đốt làm say lòng các du khách khi có dịp dừng chân tại Hà Tiên. “Lần nào đến Hà Tiên tôi cũng ghé quán gà đốt gần Mũi Nai để thưởng thức. Tôi ấn tượng mãi hương vị đặc trưng trong từng thớ thịt gà rất đậm đà kèm món rau muống xào giòn thơm, kích thích vị giác” chị Thi Thảo tại TP HCM, chia sẻ.

Nếu có dịp đến Hà Tiên, bạn có thểm tìm đến một số quán gà đốt mang đặc trưng Kampot như gà đốt Dốc Núi, gà đốt Ý Mom và một số quán gà đốt gần cửa khẩu Xà Xía, giá khoảng 280.000 đồng đến 320.000 đồng tùy theo thời điểm.

Tổng hợp