Gánh xôi đùi gà roti cực ngon hơn 30 năm ở Sài Gòn

5/5 - (1 bình chọn)

Gánh xôi nhỏ ở góc đường Sương Nguyệt Ánh – Cách Mạng Tháng 8, Q.1, đã bán hơn 30 năm rất được lòng thực khách gần xa.

f3770743f19b420f855f97495b34524f

Mỗi buổi chiều ở gánh xôi này lại nườm nượp khách ghé mua. Cô Lệ, chủ hàng xôi, chia sẻ gánh được rất nhiều người biết đến không cần quảng cáo. Ở đây bán hai loại xôi: xôi bắp hay xôi nếp. Đồ ăn kèm khá đơn giản, tuy món ăn không đa dạng vẫn được nhiều thực khách rất yêu thích nhờ hương vị quen thuộc. Trong đó, thịt gà roti là “món đinh” cô, rất đậm vị lại thơm.

img 7553 copy 5262

Cô Lệ còn cho hay mỗi ngày cô bán được khoảng 2-3 con gà, không bán nhiều vì làm không xuể. Cô chọn gà ta khi roti lên vẫn ngon, thấm vị mà không bị bở như gà công nghiệp, kể cả đối với thực khách chọn ăn phần ức. Gà sau khi làm sạch sẽ chia bộ đồ lòng riêng, những phần thịt riêng, rồi đem ướp theo công thức của cô, tạo màu đẹp mắt. Thau gà roti thì cô có đầy đủ đầu và cánh, cổ, đùi và lòng, mề, trứng non giúp khách dễ chọn. Trong đó, đùi gà cùng lòng gà mau hết, bạn phải tới sớm mới có.

img 8630 copy 2272

Hạt xôi nếp trắng dẻo mềm và thơm ghi điểm với khách hàng bao lâu nay. Khi có khách gọi món xôi mặn, cô Lệ còn lót miếng lá chuối lên đĩa, cho xôi vào rồi thêm hành phi, thịt gà cùng topping theo yêu cầu thực khách. Thông thường thì thịt gà sẽ được xé nhỏ cho dễ ăn. Cuối cùng, cô sẽ chan chút nước gà roti lên trên giúp xôi vừa thấm vị, vừa mềm và không bị khô. Do có nước chan món này phải ăn nhanh mới ngon, để lâu dễ bị nhão.

xoi ba chieu

Bên cạnh đó, thực khách sẽ ghiền món “xôi bắp tuổi thơ” có thể gọi xôi bắp ngọt hoặc mặn. Xôi bắp ngọt ăn kèm cùng dừa tươi bào sợi, đường… Còn xôi bắp mặn thì ăn với muối đậu vị bùi bùi thơm thơm. Giá khoảng 15.000 đồng/ một gói.

xoi nguyen bieu

Buổi sáng, cô Lệ sẽ đi chợ, chuẩn bị đồ cho gánh xôi. Khoảng 14h, cô mới bắt đầu mở bán liền thường sẽ có nhiều người ghé mua. Đa phần thực khách mua mang đi do gánh xôi trên vỉa hè nên không có chỗ ngồi, đến khoảng 18h là hết. Buổi chiều, vài người thích mua trà chanh cùng trà vải rồi tới đây mua đĩa xôi ngồi ăn hóng gió. Giá xôi mặn tầm khoảng 30.000 – 50.000 đồng một hộp, tùy khách chọn các loại đồ ăn kèm.

Tổng hợp/ hình ảnh

"" ""