Hộ chiếu mẫu mới và mẫu cũ sẽ có khác nhau như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Cấp, phát hộ chiếu phổ thông mẫu mới

Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh & Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an địa phương bắt đầu cấp, phát hộ chiếu phổ thông mẫu mới.

Trước đó, ngày 29/6/2021, Bộ Công an ban hành Thông tư số 73/2021/TT-BCA về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và những biểu mẫu liên quan để phù hợp với quy định của Luật xuất cảnh, nhập cảnh công dân Việt Nam. Do hộ chiếu phổ thông mẫu cũ hiện nay còn một số nội dung chưa phù hợp với quy định của Luật như tại trang nhân thân và không có mục nơi sinh sẽ điều chỉnh lời dẫn trên trang bìa hộ chiếu…

ho chieu 1 1660028457348710775144

So với mẫu hộ chiếu phổ thông hiện hành hộ chiếu phổ thông mới có một số cải tiến.

Tuy nhiên, theo thông báo của Đại sứ quán Đức ngày 27/7, Cơ quan Nội vụ Đức tạm thời chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam hiện còn được cấp từ ngày 1/7, vì thiếu thông tin về nơi sinh.

Nhà chức trách Đức lý giải hộ chiếu cũng sẽ không ghi nơi sinh thì không thể xác định được rõ ràng người mang hộ chiếu, đặc biệt nhiều trường hợp trùng họ.

Nhiều khác biệt của hai mẫu hộ chiếu

Được biết, mẫu hộ chiếu phổ thông mới cũng sẽ được thực hiện theo Thông tư số 73 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và biểu mẫu liên quan.

Dưới đây là số điểm khác biệt hai mẫu hộ chiếu này: Cụ thể, hộ chiếu mới có 50 trang, ở trang bìa có màu xanh tím than, hộ chiếu mẫu cũ là màu xanh lá cây.

Về thông tin công dân, hộ chiếu mẫu mới cũng sẽ bao gồm các thông tin: hình ảnh chân dung; loại; mã số; ở dưới là họ và tên và ngày sinh và quốc tịch; số căn cước công dân… So với hộ chiếu mẫu mới, hộ chiếu mẫu cũ thêm thông tin về “nơi sinh”.

tai sao noi sinh tren ho chieu lai quan trong 474951

Bên trong các trang hộ chiếu mẫu mới hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng đất nước như: Vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn, cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò – đảo Lý Sơn… Còn hộ chiếu mẫu cũ không in các hình ảnh trên mà còn có các hình ảnh về quốc huy và các hoa văn đặc trưng khác.

Theo Bộ Công an, công dân sẽ được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1-7-2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Theo thông báo của cảnh sát liên bang, Đức sẽ không cấp thị thực ngắn hạn và dài hạn (C và D) cho những người mang hộ chiếu mới. Những nước Schengen khi cấp thị thực ngắn hạn thì phải loại Đức khỏi khu vực hiệu lực của thị thực. Người mang hộ chiếu mới sẽ không được nhập cảnh hoặc quá cảnh ở Đức. Tuy nhiên, những người mang hộ chiếu cũ (màu xanh) hoặc người có giấy phép cư trú trong khu vực Schengen không bị ảnh hưởng.

3 4

Trong thông báo mới nhất vào ngày 29/7, Đại sứ quán Việt Nam ở Đức còn cho biết để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ở Đức được làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác với cơ quan của Đức, Đại sứ quán cũng sẵn sàng cấp xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh xuất trình kèm theo hộ chiếu của công dân.

Những người yêu cầu cần đơn đề nghị và xuất trình giấy tờ để chứng minh về nơi sinh như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu trước đây. Thông báo mới nhất đã nhấn mạnh, giấy chứng nhận được cấp miễn phí.

Tổng hợp

"" ""