Món ăn ngon của người Thái cũng khiến du khách mê mẩn bởi hương vị đặc trưng

5/5 - (1 bình chọn)

Những món ăn ngon người Thái mà du khách nên thử

Pa pỉnh tộp

Một trong các món ăn ngon của người Thái dễ ăn nhất chính là pa pỉnh tộp hay còn gọi là cá nướng. Món ăn này cũng rất phổ biến tại các tỉnh Điện Biên, Yên Bái, Lai Châu,… mang lại trải nghiệm ẩm thực sẽ khó quên cho du khách. Thông thường, người Thái sẽ chọn cá chép và cá chắm, cá rô, cá trôi, mắc khén,… và một số loại cá suối làm nên pa pỉnh tộp thơm ngon.

pa pinh top vang uom khi chin

Muốn có món ăn ngon và hấp dẫn, cá đem nướng thật tươi, mổ dọc sống lưng sẽ tẩm ướp thêm các loại gia vị. Thông thường thường người Thái sẽ ướp cùng ớt tươi, muối, tỏi, gừng và hành, sả,… Ở mỗi địa phương, người dân cũng sẽ linh hoạt ướp các loại gia vị riêng tạo thành món ăn hấp dẫn.

vnp pa pinh top 7

Cá sau khi ướp cũng sẽ đem nướng trên bếp than hồng để thịt chín đều. Miếng cá chín dậy mùi thơm, vị bùi béo khi ăn nên cùng xôi nếp nướng, chấm cùng với chẩm chéo, thưởng thức cùng rượu ngô là hết sảy. Ngày ngay khi vi vu những bản làng của dân tộc Thái, sẽ có cơ hội nếm thử món ăn pa pỉnh tộp hấp dẫn này.

Nậm pịa

3dea0f88 nam pia tay bac

Một trong các món ăn ngon của người Thái rất nổi tiếng nhất chính là nậm pịa – món ăn có cái tên lạ lẫm và từ nguyên liệu cũng rất lạ. Trong tiếng Thái, “pịa” có nghĩa là một phần chất dịch sền sệt trong ruột non của trâu với bò, dê. Pịa này còn hiểu đơn giản là phân non.

Đồng bào dân tộc Thái cho rằng pịa chính là phần ngon nhất và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ngoài phân non này với người dân còn kết hợp với các bộ phận khác như dạ dày, tìm và đuôi,… của trâu, bò, dê,… để nấu được một món ăn có vị đắng, nước sền sệt và mùi thơm rất lạ.

Nhộng sắn

cach che bien tam la san 1

Có dịp du lịch Sơn La, sẽ thấy người Thái ở đây còn một món ăn khá độc đáo đó là nhộng sắn hay còn gọi nhộng tằm. Món ăn này cũng chế biến từ con tằm đã nhã hết tơ, đem rửa sạch sẽ với chiên giòn trên chảo nóng. Tuy đơn giản nhộng sắn rất ngon còn được nhiều người yêu thích.

Muốn có món nhộng sắn ngon, người Thái ưu tiên chọn những con nhộng tươi với lớp vỏ bên ngoài có màu vàng óng ả. Nhộng đem rửa và chần sơ qua nước sôi, để ráo nước. Sau đó bắc chảo dầu lên bếp, phi hành tím với lá chanh, muối, đường,… dậy mùi thơm nhộng vào và chiêng giòn là xong.

Cơm lam

com lam sapa mon an gian don nhung lai ngon mieng den la 1623121420

Cơm lam sẽ không chỉ là món ăn ngon của người Thái còn là món ăn đặc sản của người dân Tây Bắc. Món cơm mang đậm đà mùi hương vị núi rừng khi nấu trong ống tre và có hương vị đặc trưng. Cơm lam món ăn trong các bữa cơm gia đình mà còn gắn liền cùng nét văn hóa truyền thống lâu đời của các dân tộc Tây Bắc.

Để nấu cơm lam ngon, ngưới thái chọn loại gạo nếp cái hoa vàng hạt mẩy, mùi thơm và có màu trắng sữa để cơm thành phẩm được dẻo và thơm ngon. Ống tre nứa làm cơm phải là loại tươi, dài 30 cm. Sở dĩ người Thái nấu cơm lam trong ống tre là vì có thể sử dụng trong nhiều ngày, phù hợp mang theo khi lên nương.

Nộm hoa ban

nom

Nộm hoa ban cũng sẽ là món ăn ngon của người Thái làm nên đặc trưng cho ẩm thực Lai Châu, Điện Biên. Đặc biệt, món nộm chỉ có vào mùa hoa ban nở rộ mỗi độ xuân về sẽ lại càng ngon và đặc biệt. Có dịp đi thăm những bản làng người Thái, bạn được chiêu đãi món nộm với đủ vị chua, ngọt với mặn cay, bùi, đắng trong cùng một món ăn.

Để làm nên món nộm hấp dẫn này, người Thái cũng sẽ hái hoa ban về, sơ chế sạch sẽ cho vào nồi nước sôi trên bếp lửa to với nấu vừa chín. Hoa ban sau khi nấu chín sơ cũng sẽ được vớt ra và trộn đều với những loại gia vị đặc trưng như: gừng, giềng, tỏi non với rau mùi đặc biệt là mắc khén.

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""