Món xôi chiên kẹp thịt bên ngoài giòn bên trong dẻo tại Sài Gòn

5/5 - (1 bình chọn)

Xôi chiên giòn thơm, kẹp nhân thịt heo, mộc nhĩ chấm tương ớt là món ăn nhanh được nhiều người ưa chuộng.

Khác với những loại xôi chiên phồng, món xôi chiên Sài Gòn trông giống hamburger được kẹp với nhân thịt, chà bông… Miếng xôi chiên nhỏ bên ngoài giòn trong dẻo, thơm và chấm tương ớt, nước xốt ăn không bị ngấy gòn “rất cuốn”. Đối với những người thích ăn đồ béo cũng có thể ăn 5-6 cái một lúc vì kích thước xôi chiên nhỏ sẽ rất vừa miệng. Giá thành rẻ là điều khiến nhiều người yêu thích món này. Thông thường, một miếng xôi chiên có giá 5.000 – 7.000 đồng tùy nơi.

cac buoc lam xoi chien nhan thit 1

Không rõ nguồn gốc món ăn này đã cách đây khoảng 15 năm, những xe bán xôi chiên trên phố được giới trẻ Sài thành, nhất là học sinh và sinh viên “săn lùng”. Nó cùng bánh tráng trộn và cacao dầm… là món “hot”, rất được ưa chuộng. Hiện các xe bán xôi chiên không còn nhiều, tuy nhiên hương vị vẫn như xưa. Nguyên liệu chính của món ăn là nếp, thịt heo cùng mộc nhĩ (nấm mèo).

foody upload api foody mobile xoichien1 jpg 181208132330

Tuy là món ăn nhanh, những công đoạn làm xôi chiên lại không hề đơn giản. Nếp vo kỹ và nấu chín thành xôi. Khi xôi gần chín thì cùng với nước dừa giúp xôi mềm, thơm. Tiếp đến, nắn xôi sẽ thành từng miếng bánh tròn, đường kính khoảng 5 cm. Bánh xôi chuẩn cần phải có màu trắng, hạt nếp tròn, đều, dẻo.

Cho bánh xôi chảo dầu sôi, chiên chín và đều hai mặt. Bí quyết có miếng xôi đẹp là chiên vàng cùng một mặt rồi mới trở sang mặt kia, ra để ráo dầu. Phần nhân chế biến từ nấm mèo với thịt heo xay nhỏ, ít củ sắn, thêm một vài gia vị cơ bản như: đường, tiêu, muối và củ hành… rồi xào chín.

foody upload api foody mobile 9 200518160646

Khi có khách mua, người bán sẽ xẻ miếng xôi như xẻ bánh mì, nhét nhân vào. Tùy nơi mà phần nhân sẽ có thêm chà bông (ruốc) và tương ớt ngọt. Một số chỗ để tương ớt riêng thực khách chấm, tùy khẩu vị. Món này phải ăn nóng mới cảm nhận với độ giòn rụm của xôi, vị thơm của nhân. Để lâu xôi bị cứng và nguội, sẽ không còn hấp dẫn mà ăn dễ ngấy.

Muốn tìm xôi chiên Sài Gòn theo chuẩn vị, thực khách còn có thể đến đường Trần Văn Đang (quận 3) và chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) hay chợ Thanh Đa (quận Bình Thạnh)…

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""