Nên làm gì nếu lạc đường khi du lịch nước ngoài

5/5 - (1 bình chọn)

Điều nên làm khi lạc đường khi du lịch nước ngoài

Có thể bạn cũng sẽ rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan khi đi lạc mà điện thoại hết pin, mất sóng hoặc không thể bắt Wi-Fi; không có khả năng để giao tiếp bằng ngôn ngữ địa phương… Hãy chủ động và ghi nhớ những bí kíp nhỏ bên dưới sẽ đôi khi điều này có thể cứu bạn khỏi hiểm nguy trong chuyến du lịch nước ngoài.

1501151739 nuoc ngoai 2

Xác định phương hướng

Một tip hiện đại xác định phương hướng tương tự cách nhìn mặt trời và những vì sao chính là dựa vào ăng-ten chảo trong thành phố. Theo Tristan Gooley, tác giả của cuốn sách sinh tồn The Natural Navigator: A Watchful Explorer’s Guide to a Nearly Forgotten Skill và chảo thu tín hiệu vệ tinh truyền hình trên nóc các toà nhà khắp thế giới sẽ thường hướng về phía xích đạo. Ví dụ, nếu bạn ở Bắc bán cầu và chảo thu tín hiệu vệ tinh sẽ hướng về phía nam.

4456 1

Quy tắc STOP

Nếu bị lạc giữa thiên nhiên cũng hãy tuân thủ quy tắc STOP.

Stop: Dừng lại. Lang thang vô định khiến người khác khó tìm thấy bạn hơn, vì vậy hãy ở yên nơi bạn thấy mình bắt đầu lạc.

Think: Nghĩ. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh, bạn càng không nên phung phí sức lực để làm bất kỳ điều gì cho tới khi nghĩ thông.

Observe: Quan sát. Hãy nhìn xung quanh để tìm thứ còn có thể trợ giúp bạn, như một nơi trú ẩn hay nguồn nước uống. Kiểm tra những vật dụng bạn mang theo để xem thứ gì có ích trong hoàn cảnh này.

Plan: Tính toán. Bạn cần lên kế hoạch để tìm, có thể tự tạo nơi trú ẩn; nhóm lửa để sưởi ấm, xua thú dữ và tạo tín hiệu gây chú ý bằng khói và tìm nguồn nước.

20525206 1649319838412108 5479793087162061619 n HGOO

Đi tìm một nơi nổi tiếng

Bạn có nhớ nơi mình cần đến gần một địa điểm nơi nổi tiếng nào không, như toà nhà cao tầng, trung tâm thương mại, công viên, núi hay bãi biển? Hãy nhờ người khác chỉ hướng cho bạn hoặc tìm một điểm trên cao như đài quan sát và ngọn đồi… để có tầm nhìn tốt hơn.

Tới trạm dừng phương tiện công cộng

Một bến xe buýt hay ga tàu điện ngầm thường còn có bản đồ khu vực lân cận, nhờ đó bạn có thể tính toán đi bộ hay bắt tàu xe về nơi mình muốn.

du lich nuoc ngoai

Bắt Wi-Fi

Nếu điện thoại hết dữ liệu internet, bạn nên ghé vào một siêu thị, nhà hàng, quán cà phê, bar… và mua thứ gì nhỏ rồi xin mật khẩu Wi-Fi để dò đường. Hãy cẩn trọng với nguồn Wi-Fi miễn phí vì tính bảo mật không cao.

Hỏi người qua đường

Ngay cả khi không nói tiếng địa phương, bạn cũng có thể dùng các ứng dụng công nghệ để dịch ngoại ngữ. Google Dịch và nhiều app hiện nay cho phép bạn tải dữ liệu sử dụng trên điện thoại mà không cần kết nối internet.

Du lịch nước ngoài, nếu không tin tưởng người đi đường hoặc tìm cảnh sát, hướng dẫn viên của một đoàn khách bất kỳ, nhân viên các nhà hàng, quán cà phê…

Tổng hợp / Hình ảnh internet

"" ""