Những bí kíp giúp thoát khỏi đám đông tránh bị giẫm đạp hoảng loạn như ở Hàn Quốc

5/5 - (1 bình chọn)

Từ trước đến nay, có rất nhiều vụ xô lấn và giẫm đạp nhau dẫn đến thương vong trong những sự kiện tụ tập đông người. Nếu rơi vào đám đông hoảng loạn, muốn sống sót và thoát khỏi tình huống này, bạn cần nắm một số kỹ năng.

Nguyên nhân tử vong từ những nạn nhân trong những vụ đám đông hoảng loạn cho thấy có 3 nguyên nhân chính sau đây:

Chết vì ngạt thở (nguyên nhân hàng đầu).

Chết vì chèn ép quá mức (khi đám đông xô đẩy nhau).

Chết vì giẫm đạp (khi nạn nhân bị ngã và bị người khác giẫm đạp lên người).

Những điều cần chuẩn bị khi tham dự sự kiện đông người

photo 1 1667092316881855302061

Để tăng thêm khả năng có thể kiểm soát sự sợ hãi trong một đám đông hỗn loạn tại một sự kiện, bạn phải cần chuẩn bị những điều sau đây trước khi quyết định tham gia sự kiện:

– Quyết định loại sự kiện khi tham gia

– Xem xét những yếu tố sức khỏe của bản thân. Ví dụ nếu bạn bị hen suyễn, bệnh tim mạch, hoặc đang có vấn đề về cơ và xương, khớp hay những vết thương đang được điều trị, tốt nhất là không nên tham gia sự kiện.

– Xem xét những địa điểm tổ chức sự kiện: trong nhà ngoài trời. Nếu sự kiện tổ chức trong nhà thì bạn cần quan tâm đến việc thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Nếu sự kiện tổ chức ngoài trời, quan tâm đến không gian cũng như định vị các vị trí (tòa nhà, công viên…) nơi bạn cũng có thể thoát hiểm khỏi khu vực diễn ra sự kiện trong trường hợp khẩn cấp. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm hướng thoát hiểm khi đang ở trong đám đông.

– Không nên mang những vật sắc nhọn người khi tham gia sự kiện. Những vật dụng sắc nhọn còn có thể làm bạn bị thương khi bị đám đông chen lấn, xô đẩy.

– Bạn nên theo điện thoại di động và cố gắng duy trì liên lạc người thân cùng bạn bè qua điện thoại đang bị kẹt trong đám đông. Cũng nên nhớ tìm sạc pin điện thoại trước khi đi đến sự kiện.

1461059381 anh 1

– Không nên mang theo trẻ em khi tham dự sự kiện có đông người tham gia.

– Khi đang kẹt cứng trong một đám đông, đám đông trở nên ngày một hỗn loạn hơn, khó kiểm soát hơn và bạn sẽ phải làm gì?

– Nguyên nhân chủ yếu gây ra cái chết nạn nhân là sự ngạt thở. Vì vậy, bình tĩnh và kiểm soát sự sợ hãi. Hãy ngẩng thật đầu cao hơn để lấy thêm không khí.

– Bạn nên biết rằng, khi 6 hoặc 7 người nếu cùng đẩy về một phía thì lực đẩy có thể lên đến gần 500 kg. Lực này đủ để bẻ cong được một thanh sắt hoặc làm đổ một bức tường. Những nạn nhân tử vong thường sẽ được tìm thấy ở tư thế đứng. Thậm chí khi một đám đông được giải tán thì họ chết khi vẫn đang đứng như vậy.

Nhận biết mối nguy hiểm

Nhận biết địa hình ở nơi mình đang đứng. Bởi khi đám đông di chuyển trên mặt đất ẩm ướt và mấp mô hoặc trơn trượt, gần ao hồ… rất nguy hiểm nếu chúng ta bị ngã, rơi.

Cách sống sót ở trong đám đông hoảng loạn

Bình tĩnh, kiểm soát sự sợ hãi

Nguyên tắc đầu tiên tự cứu mình trong những hoàn cảnh tương tự: Đó chính là kiểm soát sự sợ hãi (vì nghĩ mình sẽ chết bởi sự cố trong sự kiện

Tìm chỗ trốn

Nếu mối nguy từ đám đông (trừ lũ lụt, hỏa hoạn…), hãy tìm một nơi có thể trú tạm vào đó. Chui vào nhà hoặc tủ quần áo, nếu như ở ngoài, hãy tìm cách leo lên cây, nóc xe hoặc bất cứ thứ gì cao lớn để trèo lên để tự bảo vệ mình khỏi sức càn quét của đám đông.

dam1667191807 741

Tiếp tục di chuyển

Nếu không thể tìm được chỗ trốn tạm thời bạn hãy tiếp tục di chuyển. Bạn thì không nên chống lại, không cố gắng đi ngược chiều và không đứng im hay ngồi xuống, bởi như thế sẽ bị xô ngã và bị giẫm đạp. Chỉ cần vấp ngã cơn hỗn loạn, với tính mạng của bạn sẽ bị đe dọa.

Để tay trước ngực

Bị rơi vào giữa đám đông thì cần làm của bạn ngay lúc này là để tay trước ngực như một võ sĩ quyền anh để bảo vệ ngực và dễ dàng di chuyển hơn.

Tránh những điểm chết

Điểm chết là những khoảng trông sẽ hạn chế “dòng chảy” của đám đông. Ví dụ đơn giản như lối vào và hành lang hẹp, cầu thang bộ…

Cách di chuyển

Nếu bạn chắc chắn đang kẹt cứng ở đám đông, đừng cố gắng đi ngược lại dòng người. Điều này làm bạn mất sức cũng sẽ dễ bị tấn công bởi người khác và bạn sẽ bị ngã. Nếu bạn bị ngã trong một đám đông hỗn loạn, giẫm đạp thì khả năng tử vong rất lớn.

Tốt nhất cần di chuyển cùng dòng người, hãy để lực của người khác đưa bạn đi và bạn đừng cố gắng cắt ngang hoặc đi ngược lại. Di chuyển ngang dòng người và quan sát xung quanh tìm cơ hội thoát hiểm.

Cuối cùng, ghi nhớ rằng chỉ có cách duy nhất giúp bạn thoát khỏi thảm họa và đó là: Sự bình tĩnh. Hãy bình tĩnh để phán đoán và cần hành động chính xác nhất.

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""