Những lưu ý khi đến Qatar xem tránh rắc rối

5/5 - (1 bình chọn)

Chỉ người 21 tuổi trở lên thì mới được phép mua đồ uống có cồn nếu say xỉn nơi công cộng có thể đối mặt án tù lên đến 3 năm.

Qatar hiện đã không phải quốc gia quá khe khắt về trang phục. Du khách có thể mặc những thứ mình thích tuy nhiên mọi người cũng được khuyến khích cần thể hiện sự tôn trọng văn hóa địa phương. Một trong số đó là tránh hở hang ở nơi công cộng; nên mặc áo che vai hay váy hoặc quần nên phủ qua gối.

4d706edbbca1dcc35a512da9d252c67734e5a05f

Giống mọi quốc gia Trung Đông nên việc thể hiện tình cảm hay sự thân mật công khai nơi công cộng không được phép. Phụ nữ địa phương cũng sẽ không bắt tay nam giới. Đàn ông nước này thì sẽ không bắt tay phụ nữ trong khi chào hỏi. Họ xem đó là cử chỉ tôn trọng. Đồ uống những đồ cồn được bán và uống tại những nơi riêng tư ở các nhà hàng, quán bar khách sạn được chính phủ cấp phép.

20498

Rượu, đồ uống có cồn đều không bị coi là bất hợp pháp nhưng riêng việc say xỉn nơi công cộng là phạm pháp. Những người vi phạm sẽ có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm hoặc nộp phạt lên đến 10.000 riyal (hơn 68 triệu đồng). Những người trên 21 tuổi sẽ được phép mua rượu.

WHO ước tính 99% nước máy tại Qatar có thể uống trực tiếp. Tuy nhiên, ở quốc gia này vẫn khuyến khích du khách nên dùng nước đóng chai để đảm bảo an toàn.

Số điện thoại khẩn cấp để gọi cứu hỏa, cứu thương và cảnh sát là 999. Bạn còn có thể nhắn tin đến số 992, nêu rõ những vấn đề gặp phải và dịch vụ cần (xe cứu thương và cứu hỏa hay cảnh sát) cùng tên, địa chỉ cùng thông tin cá nhân để được hỗ trợ. Ngoài ra, du khách còn có thể đến bệnh viện đa khoa Hamad để chăm sóc sức khỏe.

2022 World Cup Qatar Travel Guide

Riyal (Qatari Riyal) đồng nội tệ của Qatar. Du khách cũng có thể rút tiền qua máy ATM được đặt ở trung tâm thương mại hay những khách sạn và xung quanh thủ đô Doha. 100 riyal sẽ tương đương 680.000 đồng. Du khách nhập cảnh nếu như mang theo tiền (đồng riyal hoặc ngoại tệ), trang sức và đá quý có giá trị từ 50.000 riyal (hơn 340 triệu đồng) thì phải khai báo.

Mọi hoạt động kinh doanh đều sẽ ngừng hoạt động trong thời gian cầu nguyện vào sáng thứ sáu hàng tuần (10h-12h). Nhiều cửa hàng thậm chí còn đóng cửa trong ngày này. Tại một số địa điểm tại trung tâm thương mại sẽ nghỉ sáng thứ sáu và mở từ đầu giờ chiều. Nên mặc cả tại các chợ truyền thống ở Souq Waqif (khu chợ nổi tiếng và lâu đời nhất thủ đô Doha).

Qatar là quốc gia đầu tiên của thế giới cung cấp dịch vụ mạng di động 5G. Wifi có sẵn tại sân bay quốc tế ở Hamad và hầu hết điểm công cộng như trung tâm thương mại và nhà hàng, công viên…

63776f7f55299 1

Qatar hiện là nơi giao thoa của các nền văn hóa, cùng hàng trăm ngôn ngữ khắp thế giới. Dù vậy, đất nước này hiện là một quốc gia Arabia, vì vậy ngôn ngữ chính thức của họ vẫn là tiếng Arab. Tiếng Anh chỉ được sử dụng phổ biến ở các nơi công cộng.

Quốc khánh Qatar ngày 18/12. Ngày Thể thao ở đây cũng được coi là ngày lễ quốc gia và được tổ chức vào ngày thứ ba của tuần thứ hai của tháng 2 hàng năm. Ngoài hai ngày lễ trên, Qatar cho công dân nghỉ ba ngày trong dịp lễ Eid al Fitr đây là lễ hội được tổ chức dịp kết thúc tháng ăn chay Ramadan hay Eid al Adha (Lễ hiến sinh).

2462333764

Qatar hiện là quốc gia Hồi giáo và Hồi giáo đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Người dân luôn cầu nguyện năm lần mỗi ngày: vào lúc bình minh (Fajr) và khoảng giữa trưa (Duhr), giữa buổi chiều (A’asr) vào lúc hoàng hôn (Maghrib) và khoảng hai giờ khi mặt trời lặn (‘Esha).

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""