Lẩu cá đuối và bánh khọt… là những món nên thử trong hành trình khám phá Vũng Tàu dịp ngày cuối tuần.
Cách TP.HCM tầm khoảng hơn 100 km, Vũng Tàu hiện là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở miền Nam luôn thu hút nhiều người mỗi dịp cuối tuần và các kỳ nghỉ ngắn. Bên cạnh hoạt động giải trí, thư giãn và du khách đến thành phố này có thể thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng bánh khọt, bánh bông lan trứng muối và lẩu cá đuối, các món từ ốc… Nếu bạn có dịp đến thành phố này, những món sau đây bạn nên thử.
Lẩu cá đuối
Đây là một trong các đặc sản được thực khách ưa chuộng khi đến Vũng Tàu. Cá đuối có thịt dai, chỉ những con lớn mới sẽ có xương nhưng mềm, giòn như sụn, dễ ăn. Một nồi lẩu cũng sẽ có thịt cá đuối cắt khúc, được tẩm ướp gia vị. Nước dùng có vị chua, cay… nhờ sự kết hợp từ nhiều nguyên liệu. Ăn kèm lẩu là măng chua hay rau muống, bạc hà, rau nêm dậy mùi thơm đặc trưng, bún tươi và nước mắm ớt. Vì cá đuối tại Vũng Tàu sinh sản quanh năm vậy nên bạn có thể thưởng thức món ăn này bất kể mùa nào.
Địa chỉ gợi ý: 18 Hùng Vương số 15 Nguyễn Trường Tộ, 68 Nguyễn Trường Tộ, số 1 Hoàng Hoa Thám, hay 44 Trương Công Định…
Bánh khọt
Bánh khọt Vũng Tàu sẽ có hình dáng như chiếc bánh căn của người miền Trung, được làm chính từ bột gạo kèm nhân tôm. Bánh còn được đổ trong những chiếc mâm bằng nhôm hay inox với tạo hình lõm nhỏ. Khi chiên bánh, đầu bếp được đổ ngập dầu trong mâm, sau đó sẽ bột và tôm vào đến khi chín vàng và thơm. Khi đặt bánh ra đĩa có cho thêm tôm cháy, mỡ hành.
Những chiếc bánh khọt được phục vụ sẽ nóng và vỏ bánh giòn, lớp nhân giữa có vị béo, dậy mùi nước dừa khi ăn kèm đu đủ sợi, cuộn cùng cải xanh, xà lách, rau thơm được chấm với nước mắm pha chua ngọt.
Địa chỉ gợi ý: số 3 Lý Thường Kiệt hoặc 42 Trần Đồng, 14 Nguyễn Trường Tộ, số 1 Hoàng Hoa Thám, 59, Bà Triệu, 19 Hoàng Hoa Thám…
Bánh bông lan trứng muối
Hành trình trải nghiệm những ẩm thực Vũng Tàu thì sẽ thiếu sót nếu bỏ qua món bánh bông lan trứng muối. Món ghi điểm với lớp vỏ mềm và thơm hương bơ sữa, kèm trứng muối sẽ có vị bùi, mặn, béo.
Bên cạnh thưởng thức tại chỗ với chiếc bánh bông lan trứng muối nhỏ, vừa ăn và làm thức quà để mua tặng bạn bè, người thân trong chuyến du lịch đến Vũng Tàu.
Địa chỉ gợi ý: 17B Nguyễn Trường Tộ hay số 6 Đồ Chiểu, 14B Nguyễn Trường Tộ, 129 Lê Lai, 11 Nguyễn Kim, 36 Bà Triệu…
Món ngon từ ốc
Hải sản thứ nhất định không nên bỏ lỡ khi đến Vũng Tàu là thành phố biển. Nơi đây còn có cả một thế giới hải sản đa dạng.
Ốc ở Vũng Tàu, được chế biến đa dạng. Bạn có thể chọn các món như nướng, hấp với xào me… như ốc mỡ xào me hay ốc len xào dừa, móng tay xào bơ tỏi, hàu nướng phô mai, ốc giác hấp sả cùng món sò dương nướng mỡ hành, ốc hương rang me… Dùng kèm với ốc cũng sẽ là các loại nước chấm như muối ớt chanh với muối tiêu chanh, nước mắm chua ngọt…
Địa chỉ gợi ý: số 3 Trần Phú hay 121 Lý Tự Trọng, 23 Phạm Ngọc Thạch, 32 Lê Quý Đôn hoặc 37 Nguyễn Trường Tộ, 89 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, số 2 Hoàng Diệu…
Bánh canh ghẹ
Vẫn là một trong món ăn liên quan đến hải sản và bánh canh ghẹ có điểm đặc biệt là từng sợi bánh màu trắng đục lại mềm và dai, ăn cùng với thịt ghẹ xé nhỏ (có nơi để nguyên con), chả cua cùng huyết, trứng cút và rau sống… Linh hồn của món ăn nằm ở phần nước dùng được nấu sệt và dậy mùi thơm từ hải sản.
Địa chỉ gợi ý: 62 Tú Xương hoặc 73 Lê Lai, 125 Võ Thị Sáu, 109 Võ Thị Sáu, 88 Lê Lai, 33A Hoàng Hoa Thám…
Hủ tiếu mực
Món ăn níu chân khách ở phương xa nhờ điểm nhấn là những sợi hủ tiếu trắng kết hợp lòng đỏ trứng béo và thịt nạc viên, lá hẹ, mực tươi, nước dùng đậm đà sẽ được ninh từ xương… cho hương vị đặc biệt. Đi kèm với món ăn này là những loại nước chấm như muối ớt xanh, nước tương…
Địa chỉ gợi ý: số 1 Võ Văn Kiệt hay 19 Lý Thường Kiệt, 32 Đồng Khởi, 73 Hoàng Hoa Thám hoặc số 3 Lê Hồng Phong…
Tổng hợp/ hình ảnh internet