Nữ độc thân sẽ không được tự thuê khách sạn khi tới xem World Cup 2022

5/5 - (1 bình chọn)

Tại Qatar, hiện đang quốc gia đăng cai World Cup 2022, con gái chỉ được thừa kế 1/2 tài sản so với con trai và chồng hoặc cha có thể cấm phụ nữ đi du lịch.

Qatar có nữ đại sứ, nữ thẩm phán và các nữ bộ trưởng, thậm chí cả những VĐV đua ngựa là nữ giới.

Cựu Hoàng hậu Qatar bà Sheikha Moza bint Nasser al-Missned, là một trong những phụ nữ nổi tiếng nhất Trung Đông. Tại khu vực mà đệ nhất phu nhân luôn giữ thái độ khiêm tốn và bà thẳng thắn bộc lộ quan điểm, ủng hộ những mục tiêu xã hội và thể hiện phong cách thời trang hào nhoáng.

63621786c38b9

Tuy nhiên, trong nhiều năm qua tại Qatar vẫn đứng gần cuối trong báo cáo khoảng cách giới toàn cầu (nghiên cứu xem xét khoảng cách giữa phụ nữ và nam giới trong việc làm và giáo dục, y tế và chính trị) của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), theo AP.

Các nhóm nhân quyền nói rằng với hệ thống pháp luật Qatar, dựa trên luật Hồi giáo hay Shariah sẽ cản trở sự tiến bộ của phụ nữ.

Kết hôn, du lịch đều phải được đàn ông cho phép

Hiến pháp Qatar cũng đề cao sự bình đẳng giữa các công dân. Nhưng các nhóm nhân quyền còn nói rằng hệ thống pháp luật Qatar hiện vẫn phân biệt đối xử với phụ nữ khi liên quan đến quyền tự do đi lại và các vấn đề về hôn nhân cả quyền nuôi con và thừa kế.

s l1600

Ví dụ, theo luật Shariah, phụ nữ sẽ có thể thừa kế tài sản, nhưng con gái sẽ nhận được một nửa so với con trai.

Đàn ông sẽ dễ dàng ly hôn với vợ, trong khi phụ nữ cần phải nộp đơn lên tòa án và chỉ một số ít trường hợp được chấp nhận. Nam giới có thể lấy tối đa 4 vợ thì không có vấn đề gì, trong khi phụ nữ phải được sự đồng ý từ người giám hộ nam mới thì sẽ có thể kết hôn ở mọi lứa tuổi.

Theo một quy tắc hiếm khi được thực thi với phụ nữ Qatar dưới 25 tuổi cũng phải được người giám hộ nam cho phép rời khỏi đất nước. Người chồng và người cha còn có thể cấm phụ nữ đi du lịch.

Bất bình đẳng trong công việc

Năm ngoái, Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani họ đã bổ nhiệm phụ nữ vào hai chức vụ trong nội các và nâng số nữ bộ trưởng lên 3 người, con số cao nhất trong lịch sử Qatar.

Những phụ nữ nổi tiếng của Qatar hiện nắm giữ các vị trí cấp cao khác. Nữ thứ trưởng ngoại giao được chú ý với tư cách là người phát ngôn nỗ lực ngoại giao quan trọng tại Qatar trong bối cảnh quân đội Mỹ và NATO rút khỏi Afghanistan.

qatarcape

Một người phụ nữ quyền lực khác là em gái của ông Sheikh Tamim người đứng đầu Cơ quan Bảo tàng Qatar, trở thành một trong cái tên được yêu thích nhất trong lĩnh vực nghệ thuật.

Năm ngoái, ông Sheikh Tamim đã cũng bổ nhiệm hai phụ nữ vào Hội đồng Shura cố vấn của đất nước.

Tuy vậy, cuộc bầu cử lập pháp hội đồng 45 thành viên lại là minh chứng rõ ràng cho vai trò hạn chế của phụ nữ Qatar. Các ứng cử viên nữ họ không giành được ghế nào trong hội đồng.

Luật pháp đảm bảo về quyền được trả lương bình đẳng cho phụ nữ và đối với nam giới Qatar. Nhưng không phải lúc nào những điều này cũng được thực thi.

wc sanbay hamad 9004

Nữ giới phải vật lộn có được các vị trí quản lý trong công ty tư nhân hay khu vực công, mặc dù hơn một nửa số đó sinh viên tốt nghiệp đại học là phụ nữ.

Không có luật nào hiện cấm phân biệt giới tính tại nơi làm việc nhưng còn có luật cấm phụ nữ làm những công việc định nghĩa là “nguy hiểm” hay “không phù hợp”.

Phụ nữ cũng cần phải xin phép người giám hộ nam thì mới có thể làm việc trong chính phủ và các tổ chức đặc biệt.

TELEMMGLPICT000286983241 trans NvBQzQNjv4BqpVlberWd9EgFPZtcLiMQf0Rf Wk3V23H2268P XkPxc

Vai trò giới truyền thống tại Qatar được ghi nhận trong các luật phân biệt giữa quyền và trách nhiệm của phụ nữ và nam giới. Ví dụ, như người vợ chịu trách nhiệm pháp lý trong gia đình và phải phục tùng chồng. Họ còn có thể không được hỗ trợ tài chính nếu chống đối chồng.

Phong tục, tôn giáo này nghiêm cấm phụ nữ giao du với những người đàn ông không có quan hệ họ hàng, kể cả công việc kinh doanh. Mặc dù phụ nữ cũng đã có những bước tiến lớn trong những năm gần đây về thế giới chính trị và tài chính Qatar vẫn do nam giới thống trị.

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""