Tây Bắc top những món bánh mà du khách ‘không thể không thử’

5/5 - (1 bình chọn)

Những món bánh ngon cực ngon ở Tây Bắc như xôi ngũ sắc với bánh tam giác mạch, bánh trứng kiến,.. với hương vị đặc trưng núi rừng mang lại trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn dành cho lữ khách phương xa.

Các món bánh ngon Tây Bắc với du khách không thể bỏ qua

Xôi ngũ sắc

Một trong những món bánh ngon Tây Bắc chính là xôi ngũ sắc – món xôi có đến 5 màu khác nhau với rực rỡ và hấp dẫn. Loại xôi này thường 5 màu trắng, đen, đỏ, vàng, tím,… Tùy địa phương mà người dân Tây Bắc và có thể linh hoạt biến đổi khác nhau nhưng vẫn trên tinh thần 5 màu nổi bật.

2334 xoi ngu sac mon an mang dam net van hoa vung cao h

Để chế biến những món xôi này, người dân địa thương để sử dụng nguyên liệu chính là nếp thơm và các loại cây lá rừng nhuộm màu cho xôi một cách tự nhiên nhất. Cách làm món xôi cơ bản cũng như những loại xôi khác nhưng cần phải có sự tỉ mỉ, tinh tế để cho ra đời món xôi ngon.

Bánh tam giác mạch

Có dịp du lịch Hà Giang, bạn cũng hãy nhớ thưởng thức món bánh tam giác mạch – đặc sản nổi tiếng của miền đất cao nguyên đá. Loại bánh này từ hạt hoa tam giác mạch và theo chế biến tuy đơn giản nhưng hương vị thơm ngon đặc trưng với ăn một lần là nhớ mãi. Sau mỗi mùa hoa, người dân bản địa sẽ lấy hạt tam giác mạch về phơi khô với dùng làm nguyên liệu làm bánh.

2336 phai long mon banh tam giac mach ha giang

Hạt tam giác mạch bé xíu bẳng hạt đậu đen còn có chứa nhiều thành phần dinh dượng tốt cho sức khỏe. Dùng hạt để làm bánh tạo cũng sẽ tạo nên món bánh vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Hạt tam giác mạch khi phơi khô được đem xay nhỏ thành bột mịn khi nhào nước để đúc thành miếng bánh tròn với hấp chín rồi nướng lại trên bếp than hồng.

1594717372

Miếng bánh tam giác mạch sẽ dày 2 – 3 cm với đường kính bánh khá to phải 2 – 3 người ăn mới hết. Ngày nay, món bánh này có hai phiên bản là bánh giòn hoặc bánh dẻo, nóng hổi rất thơm ngon. Bánh được bán nhiều ở khu chợ phiên ở Hà Giang với giá từ 10 – 15 nghìn đồng.

Bánh chưng đen

Một trong những món bánh ngon Tây Bắc rất được yêu thích nhất chính bánh chưng đen. Món ăn này với tên gọi là bánh chưng cẩm, món bánh đặc trưng đồng bào dân tộc Tày. Tùy là bánh chưng bánh sẽ được gói như bánh tét của miền Nam, ở trong có màu đen bóng vô cùng lạ mắt.

banh chung den muong lo dac san noi tieng cua dan toc nguoi thai 07 1646224140

Đồng bào dân tộc Tày ở Lạng Sơn và Yên Bái thường làm món bánh chưng đen này vào dịp Tết hoặc lễ hội đặc biệt. Ngoài ra, món bánh sẽ này còn được bán nhiều ở các phiên chợ vùng cao. Với người dân Tây Bắc khi bánh chưng đen không chỉ là một biểu tượng của văn hóa của người dân bản địa.

Bánh gai

Người dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng sẽ có một món bánh ngon làm nên sức hấp dẫn cho ẩm thực Tây Bắc. Đó là món bánh gai hay với có tên gọi bánh pẻng tải. Món bánh này được làm vào dịp rằm tháng 7 sẽ gắn liền với truyền thống tôn kính và hiếu thảo chàng rể dành cho gia đình nhà vợ.

banh gai dac san o dau 1 vimi

Bánh gai được làm từ nếp có đậu trộn với đường và hấp trong chõ, sẽ tựa như người ta đồ xôi. Phần bột làm bánh làm từ loại nếp trộn cùng lá gai nên khi bánh chín có màu đen rất hấp dẫn. Nhân bánh làm từ đậu xanh và đậu đỏ hoặc đậu phộng, đem hấp chín khi thêm đường trộn đều rồi vo thành viên.

Bánh trứng kiến

Một trong món ăn đặc sản Tây Bắc phổ biến nhất bánh trứng kiến của người Tày. Món ăn này còn có tên gọi là Pẻng Lăng Lay sẽ làm từ bột gạo nếp và trứng kiến. Điều đặc biệt là món bánh này sẽ phổ biến vào thời điểm mà trên rừng có nhiều trứng kiến. Các mùa còn lại trong năm dường như không có.

8a34b81855aa9f63fd56baa86641d345

Bánh trứng kiến hiện không chỉ có ở Tây Bắc còn phổ biến tại vùng Đông Bắc nước ta. Vào mùa kiến sinh sản, người dân khi thu hoạch trứng kiến từ trong rừng về để làm nhân bánh. Trứng kiến nếu chuẩn phải có màu trắng sữa với kích thước bằng hạt gạo mới ngon với dễ chế biến thành nhân bánh hấp dẫn.

Mỗi món bánh ngon Tây Bắc đều sẽ là tinh hoa ẩm thực của đồng bào các dân tộc thiểu số tại miền núi nước ta. Từ nguồn nguyên liệu tự nhiên của đất trời, người dân bản địa chế vậy nên các món bánh ngon với hương vị độc đáo lạ miệng, ai cũng nên một lần nếm thử khi đến Tây Bắc.

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""