Thắng cố Bắc Hà – Món rất ăn lạ miệng có một không hai của vùng Tây Bắc

Nguồn gốc món thắng cố

Thắng cố (gọi là khấu tha hay thảng cố) là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông, có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc); được du nhập vào Việt Nam và được biết tới qua cách chế biến độc đáo người Mông sinh sống ở vùng núi Tây Bắc.

thang co bac ha dac san mang dam ban sac van hoa cua dong bao tay bac 08 1650958116

Món thắng cố Tây Bắc dùng thịt gì để nấu?

Trước đây, thịt nấu thắng cố truyền thống là thịt ngựa. Nhưng về sau để hợp với khẩu vị của người dưới xuôi, người dân đã biến tấu từ thịt ngựa thành thịt trâu, bò và lợn thực khách có thể thưởng thức dễ dàng.

Giai thoại về món thắng cố ai cũng nên biết

Theo thuyết minh món thắng cố mà người Mông vẫn hay kể lại cho con cháu mình rằng, ngày xưa khi bị người phương Bắc đánh đuổi, người Mông phải di cư xuống phía Nam. Khi họ đói lả đi, còn gì để ăn thì bỗng một con ngựa xuất hiện nói: “Hãy thịt tôi, lấy da tôi làm vỏ và lấy thịt của tôi nấu nên món ăn”.

Người Mông, quyết định mổ con ngựa. Sau đó, họ nấu trên cái chảo bằng da ngựa và ăn. Nhờ có con ngựa đó, họ có đủ sức để vượt qua sông sâu, núi cao sang phương Nam sinh sống bình yên.

3dea0f88 nam pia tay bac

Cách chế biến thắng cố ngựa

Món thắng cố ngựa Bắc Hà được nấu đơn giản nhưng mang đến hương vị vô cùng khó quên, với 2 cách nấu được lưu truyền như sau:

Cho tất cả thịt và nội tạng ngựa làm sạch sẽ rồi cho vào chảo luộc chín, thái vuông. Sau đó cho thịt vào chảo và nêm gia vị các loại. Tiết ngựa luộc chín đặt lên trên nồi thịt cho nước xâm xấp vào hầm nhừ.

thang co bac ha dac san mang dam ban sac van hoa cua dong bao tay bac 12 1650958117

Cách chế biến thắng cố từ các loại thịt khác

Ngoài cách nấu thắng cố Bắc Hà bằng thịt và nội tạng ngựa thì người dân còn thử cách nấu mới với thịt bò, trâu, lợn. Đây được xem là một món ăn mang đậm chất cải tiến trong ẩm thực. Nó cũng đơn giản như thắng cố ngựa,  là thay thịt ngựa bằng các loại thịt kể trên mà thôi.

Thưởng thức thắng cố Bắc Hà Lào Cai đúng điệu

Nhằm để thịt lúc nào nóng hổi và đậm đà, khi ăn thắng cố, chảo thịt vẫn được đặt trên bếp, bạn ăn đến đâu múc ra bát đến đó. Bạn có thể cho thêm xíu ớt xào Bắc Hà để thêm vị cay.

thang co bac ha dac san mang dam ban sac van hoa cua dong bao tay bac 13 1622442780

Thưởng thức miếng thịt ngựa được hầm nhừ, đậm vị ngọt mềm của thịt và vị cay của ớt xào, nhấp cùng chén rượu ngô Bản Phố cay nồng thật sự rất tuyệt vời. Ngoài những hương vị chính trong món ăn, bạn cảm nhận được vị thơm ngai ngái của gia vị thắng cố.

Công dụng hữu hiệu chén rượu ngô là giúp giảm đi mùi vị khó chịu của thắng cố. Sau khi nhấp một ngụm rượu và ăn thêm một miếng thịt nữa, bạn sẽ ngạc nhiên vì mùi vị khó chịu đó đã được tan biến. Nó chỉ còn lại mùi thơm thoang thoảng gia vị, vị ngọt và vị cay nồng của chén rượu ngô sẽ khiến bạn muốn ăn hoài, ăn mãi mà không thấy ngán.

Tổng hợp

"" ""