Thử ngay những món ngon người Mông để có chuyến đi Tây Bắc trọn vẹn

5/5 - (1 bình chọn)

Thắng cố

Thắng cố sẽ là một trong những món ngon người Mông rất phổ biến ở Hà Giang. Ngày nay, món ăn này hiện còn lan rộng nhiều tỉnh thành khu vực Tây Bắc, được yêu thích nhờ hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Vào mùa đông giá rét, một bát thắng cố được nấu nóng hổi khi kết hợp cùng rượu ngô nồng ấm mang lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

1 26

Trước đây thắng cố sẽ thường được nấu vào các dịp lễ hội. Tuy nhiên giờ đây món ăn này cũng trở nên phổ biến có bán cả ngày thường ở hàng quán, các khu chợ phiên. Món ngon này được nấu từ thịt ngựa cùng nhiều thành phần như thịt vụn, gân cốt và tim gan, phèo phổi và xương chặt nhỏ.

Các nguyên liệu sơ chế sạch sẽ cho vào chảo nước sôi khi nấu chín và bỏ đi lớp bọt bên trên, nêm nếm thêm loại gia vị vừa miệng. Thông thường, thì người Mông sẽ ăn thắng cố và uống rượu ngô. Món này cần ăn nóng mới ngon, sẽ đậm đà hương vị ẩm thực Tây Bắc.

 Mèn mén

Men men Ha Giang Dac san dam da voi huong vi nui rung Dong Bac 07 1644724042

Trong nhiều món ngon người Mông thì mèn mén cũng là món ăn khá phổ biến. Mèn mén là từ loại ngô được trồng tại địa phương với hương vị thơm ngọt đậm đà. Món ăn này thường kết hợp cùng với canh rau bí đỏ, canh rau cải, canh su su,… để dễ nuốt và cũng đỡ ngán.

Ngày nay khi du lịch Hà Giang và Lào Cai,… du khách bắt gặp mèn mén được bán ở nhiều trong các khu chợ phiên. Món đặc sản của người Mông còn có thể kết hợp ăn cùng với thắng cố hoặc ớt nướng nên nếu ăn riêng sẽ dễ no và ngán. Vào dịp lễ Tết, người Mông làm mèn mén để dâng lên gia tiên.

Cháo ấu tẩu

am thuc ha giang chao au tau 2

Trong số món ngon của người Mông thì cháo ấu tẩu sẽ là món ăn khá nổi tiếng. món cháo này không chỉ thơm ngon còn giúp giải cảm và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cháo được nấu từ củ ấu tẩu có quy trình chế biến khá kỳ công. Bởi bản chất ấu tẩu là có chứa độc chất mạnh.

Để nấu được nồi cháo ngon của đồng bào dân tộc Mông sẽ đem củ ấu tẩu ngâm trong nước vo gạo rồi mới ninh nhừ, tán nhuyễn. Ấu tẩu sau khi được sẽ tán xong sẽ nấu cùng với nếp cái và gạo tẻ, chân giò sẽ cho ra đời món cháo thơm ngọt rồi béo bùi cùng chút vị đắng hơi lạ miệng.

Bánh láo khoải

nhung mon banh la chi co o vung nui phia bac 0e407 4321667 default

Một trong món ngon của người Mông rất ít du khách biết đến đó là bánh láo khoải. Món bánh đặc sản Tây Bắc có tên gọi là bánh rớ khoải, gây ấn tượng với màu vàng óng vô cùng rực rỡ. Bên ngoài miếng bánh có một lớp mật ong và mỡ bóng loáng, rất hấp dẫn du khách phương xa.

11 800x500 1

Nguyên liệu chính để làm ra bánh láo khoải cũng là ngô. Người Mông dùng ngô đã phơi khô tách lấy hạt rồi đem hạt xay bột rồi ngâm với nước trong 5 – 6 tiếng. Bột này được vớt ra ngoài cho ráo rồi đem đồ trên chõ cho chín. Bột ngô phải đồ đến những hai lần trước khi đổ và cối đá giã thêm lần nữa.

Trên đây là các món ngon của người Mông phổ biến tại các tỉnh Lào Cai, Hà Giang và Lai Châu,… mà du khách nếu có dịp đến vùng đất này du lịch. Mỗi món ăn với hương vị riêng thơm ngon và hấp dẫn, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm ẩm thực khó quên cho chuyến hành trình vi vu Tây Bắc.

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""