Tô bún bò ‘chuẩn vị’ Huế hơn nửa thế kỷ của cụ bà 80 tuổi?

5/5 - (1 bình chọn)

Một tô bún bò đầy ắp với mức giá 25.000 đồng nhưng những người lao động mua 10.000 mệ cũng sẽ bán, rồi bỏ thêm để khách ăn được no.

Từ xế chiều, khi qua đường Chi Lăng (TP.Huế) đến số 107, người đi đường cũng sẽ bị thu hút bởi hình ảnh cụ bà phúc hậu, ngồi trước nhà cổ với nồi bún bò mộc mạc, tỏa hương thơm lừng.

Đây là địa chỉ ăn xế quen thuộc người dân địa phương này. Chủ quán bún bò Huế là cụ bà Phan Thị Gái (80 tuổi), bà đã bán bún bò Huế trên con đường này hơn 50 năm.

img 0284 35

Gian hàng đơn sơ được người dân biết đến với cái tên thân thương “bún bò mệ Sang”. Tại đây chỉ có vỏn vẹn 3 bộ bàn nhựa cùng chỉ vài chiếc ghế thấp nhưng chỉ vừa “mở nồi” thực khách đã phải “xuýt xoa” và xếp hàng chờ thưởng thức.

Hỏi han vài người ăn quen, họ đã chia sẻ điều khiến quán bún này níu chân là bởi hương vị đặc trưng, mộc mạc chuẩn vị Huế.

Ông Phạm Văn Liền (80 tuổi, P.Gia Hội, TP.Huế) một vị khách “thâm niên” của quán, bày tỏ: “Bà Gái bán bún trên con đường Chi Lăng hơn 50 năm nay, vì ăn quen nên tôi chỉ ăn đây thì mới thấy ngon, đúng vị Huế nhất”.

img 0342 6298

Gọi là bún bò, nhưng với người Huế bún bò gốc thì phải là “bún bò giò heo”, thế nên trong nồi nước dùng của cụ bà 80 này cũng đầy đủ các loại thịt. Kèm theo không thể thiếu miếng chả cua béo ngậy, tất cả hòa quyện, bật lên mùi hương như muốn đánh thức mọi giác quan người đứng chờ.

Hỏi về bí quyết để cho ra nồi bún bò Huế với ‘chuẩn vị’, chủ quán thật thà nói: “Mệ (bà – PV) sẽ nấu chung tất cả thịt, giò và chả, gân huyết vào cùng một nồi om. Vị ngọt sẽ từ xương thịt hầm, kết hợp cùng mùi thơm dịu của sả và sau đó sẽ nêm nếm tùy ý, đặc biệt phải có một ít nước mắm ngon”.

Sợi bún bò gốc Huế thường nhỏ hơn nơi khác, được làm từ bột gạo pha với bột lọc nên trong và dai hơn. Khi chan nước vào bún cũng sẽ không bị bở. Rau sống ăn kèm cũng “rất Huế”, với bắp chuối xắt mỏng và rau thơm, hành ngò, giá…

img 0292 675

Bà Gái giải thích, bún bò phục vụ người Huế trong nước dùng đã có vị cay nhẹ và ít ngọt. Nước lèo trong nhưng đậm đà bởi độ cay từ sả và ớt, ăn kèm với một ít tương ớt và ớt trái xắt lát dầm là chuẩn nhất.

Một tô bún bò gói gọn hết những tinh túy ẩm thực cố đô được bà Gái bán với giá 25.000 đồng.

img 0423 3146

“Khách của mệ là người quen ăn từ lâu và chủ yếu là người dân ở đây chứ không có người đi đường nên bán giá đó thôi. Đôi khi những người làm lao động mua 10.000 mệ cũng bán và rồi bỏ thêm cho họ ăn được no, thấy người ta khổ lắm lúc mệ cũng không nỡ lấy tiền”, bà Gái nói.

Quán bún bò Huế mộc mạc này không chỉ giữ được chân thực khách bằng hương vị thơm ngon, chuẩn vị… mà còn bởi sự dễ thương với tính cách đôn hậu, nhẹ nhàng của cụ bà 80 xứ Huế.

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""