Top những món ăn không thể bỏ lỡ của ẩm thực Thái Lan

5/5 - (3 bình chọn)

Thái Lan – xứ sở chùa vàng – bạn được hòa mình vào không khí sôi động của các lễ hội mà còn có cơ hội khám phá nhiều nét đẹp văn hóa trong đời sống tôn giáo và sinh hoạt hàng ngày của người dân nơi đây.

Pad Thái:

Pad Thai History 5637 16260201 6373 6302 1641901542

Pad Thái là món mì xào kiểu Thái. Tuy được xem là linh hồn nền ẩm thực Thái Lan nhưng nguyên liệu và cách chế biến món ăn này vô cùng đơn giản. Pad Thái gồm có mì gạo (hoặc mì sợi dai), giá, tỏi, ớt và đậu phụ (tàu hủ), trứng, tôm… thêm một ít nước sốt chua và nước mắm dậy mùi thơm và rắc tí đậu phộng giã nhuyễn lên trên cùng. Bạn có thể tùy ý lựa chọn nguyên liệu sao phù hợp với khẩu vị. Pad Thái đúng điệu có hương vị đậm đà, mặn, ngọt vừa miệng, cũng chỉ có ở Thái Lan.

Nộm Somtam:

Son Tum 3

Khá giống với gỏi đu đủ tại Việt Nam. Somtam có thể được chế biến từ sấu đỏ, dưa chuột, bắp chuối, xoài xanh… tuy nhiên đu đủ được dùng thành phần chính nhiều nhất. Đu đủ sau khi bào sợi, được trộn đều với nước mắm, đường, tỏi, chanh, ớt… thêm mắm tôm, cà chua, cà pháo, cua muối và đặc biệt mắm pla-rá (loại mắm đặc trưng của Thái, được làm từ cá). Bạn có thể tìm thấy Somtam những chiếc xe hàng nhỏ nhắn ở góc chợ, tuy bình dị nhưng độ hot của những món ăn này chưa bao giờ suy giảm.

Tomyum:

Tom Yum Soup Thai Street Food 6232 8141 1641457305

Ngoài hai món trên, Tomyum còn là đáp án tiếp theo dành cho câu hỏi ăn gì khi du lịch Thái Lan. Tomyum là một loại canh chua cay đậm đà hương vị Thái. Bạn có thể dùng riêng Tomyum như một món canh bổ dưỡng hoặc kết hợp với bún/mì để tạo thành món lẩu. Vị chua đặc trưng của món ăn này cũng được tạo nên bởi lá chanh Thái (kaffir lime, loại chanh này khác với chanh Việt Nam), nước cốt chanh, nước me, cà chua. Thành phần chính gồm có tôm (hoặc thịt gà) và nước cốt dừa, mắm Thái (hoặc nước mắm), các loại rau thơm (ngò gai, húng quế, rau mùi)… Ngoài ra, người ta sẽ còn cho thêm một chút dầu điều để tạo màu đẹp mắt.

Thịt xiên nướng Moo Ping:

maxresdefault 1 2

Đây là món ăn đường phố hấp dẫn bậc nhất xứ sở chùa vàng. Thịt lợn được cắt thành lát vừa ăn, xiên tre, sau đó ướp chung với nước mắm, nước dừa, rau mùi và nướng trên bếp than hồng. Những xiên thịt nóng hổi và thơm phức thường được ăn kèm với xôi, chấm nước ớt cay cay. Thịt nướng Moo Ping sẵn sàng để chinh phục mọi tín đồ ăn vặt.

Cá nướng muối:

Không quá mặn như bạn nghĩ, bên trong lớp muối bọc bên ngoài sẽ là thịt cá trắng tươi, nóng hổi có vị ngọt thanh. Cá nướng muối được làm từ cá rô (hoặc cá Ninpla) lớn cỡ bàn tay. Sau khi sơ chế sạch sẽ, cá cũng sẽ được nhồi sả, ướp muối và kẹp trong những thanh nứa và nướng trên than củi. Cá nướng muối ăn kèm với rau thơm như bạc hà, rau mùi và rau diếp cá, rau cải muối hoặc mì gạo, chấm chút sốt đậm đà. Nếu có nhiều thời gian, bạn nên dùng ngay tại quán, uống kèm một tí rượu thì tuyệt vời!

z1941964990075 7bb9cb7333b2a7fffb9a99d13cd3e952

Xôi xoài – xôi sầu riêng:

Món xôi này có tên Khao niew ma muang. Thành phần chính gồm có xôi nếp dẻo, cơm sầu riêng (hoặc xoài), thêm chút nước cốt dừa. Vị ngọt thơm và béo ngậy của nước cốt dừa hòa cùng hương vị của sầu riêng hoặc chút chua chua xoài hứa hẹn mang đến trải nghiệm vị giác vừa lạ vừa quen.

maxresdefault 13

Chè Thái:

Không cần phải giới thiệu cũng sẽ quá nhiều về món chè nổi tiếng này. Tại Việt Nam, chè Thái được xếp vào hàng ngũ những món chè hấp dẫn nhất với chè đậu đen, chè táo xọn, chè đậu trắng… Không cần phải đắn đo suy nghĩ xem nên ăn gì nếu du lịch Thái Lan, bạn cứ tìm ngay chỗ bán chè Thái và cảm nhận xem chè Thái chính hiệu khác gì so với phiên bản chè Thái tại Việt Nam nhé!

Tổng hợp / Hình ảnh internet