Tượng Nữ Thần Tự Do – Một Biểu Tượng Tự Do Của Nước Mĩ

5/5 - (1 bình chọn)

Từ năm 1886, tượng nữ thần tự do luôn được xem là biểu tượng của nước Mỹ. Nhiều người khi di cư đến Mỹ đều xem đây là một biểu tượng cửa sự tự do và giàu có.Tượng Nữ thần Tự do có tên gọi đầy đủ là Nữ thần Tự do soi sáng thế giới – Liberty Enlightening the World. Đây là một tác phẩm điêu khắc theo phong cách tân cổ điển sở hữu kích thước cực lớn, đặt trên Đảo Liberty tại cảng New York. Tác phẩm điêu khắc này do kiến trúc sư Frédéric Bartholdi thiết kế và đã được khánh thành vào 28/10/1886. Đây là tặng vật của nhân dân Pháp gửi nước Mỹ.

helicopter view of statue of liberty 270021302

Tượng Nữ Thần Tự Do với lớp bên ngoài làm bằng đồng nguyên chất khi mới có màu đỏ nhưng nay màu xanh xám là phản ứng hóa học giống như rỉ sét do tiếp xúc với muối biển và những chất khác trong không khí. Tượng Nữ thần Tự do với hình dáng một người phụ nữ mặc áo choàng (thời La Mã gọi là “stola”) tiêu biểu cho Libertas – nữ thần tự do của La Mã, tay phải có cầm ngọn đuốc còn tay kia một tấm đá phiến có khắc ngày tháng độc lập của Hoa Kỳ. Tượng cao 151 ft (46m) được đặt trên một bệ bằng đá hình chữ nhật phía dưới phần nền móng hình ngôi sao 11 góc khiến tượng với tổng chiều cao là 305 ft (93m). Tác phẩm điêu khắc là một biểu tượng của lý tưởng tự do của nước Mỹ.

van hoa my nhung dieu ban khong the bo qua khi du lich my van hoa my

Ngọn đuốc trên tay phải của nữ thần với sự tượng trưng cho ánh sáng dẫn đường tới sự tự do, bình đẳng, bác ái. Đây chính là ngọn lửa mà Promete đã mang đến cho con người. Đây cũng là biểu tượng cho một nền độc lập Hoa Kỳ. Vào những năm 1980, tượng nữ thần tự do hiện đã được tu sửa và ngọn đuốc cũ trên tay phải nữ thần đã được thay bằng một ngọn đuốc mới.

du lich my tuong nu than tu do 1

Tay trái của tượng nữ thần vẫn giữ một tấm đá phiến có khắc dòng “ngày 4 tháng 7 năm 1776” bằng số La Mã (VII IV MDCCLXXVI). Đây chính là ngày mà đất nước Mỹ tuyên bố độc lập.

Vương miện của tượng nữ thần với 7 mũi nhọn tượng trưng cho tia nắng mặt trời và 25 cửa sổ trên vương miện của nữ thần mang ý nghĩa châu báu tìm thấy trên hành tinh – biểu tượng cho sự phồn vinh giàu có.

du lich hoa ky tuong nu than tu do

Dưới chân bức tượng một đoạn xiềng xích bị phá vỡ, tượng trưng cho việc xoá bỏ chế độ nô lệ và nạn độc tài trên toàn thế giới.

Cầu thang trong tượng nữ thần với 192 bậc, còn muốn từ bậc cầu thang cao nhất lên tới vương miện của nữ thần thì cần đi tiếp 354 bậc thang xoáy trôn ốc.

Với những ý nghĩa biểu tượng sâu xa và một tầm vóc đồ sộ to lớn tượng Nữ thần tự do đã được Unesco chứng nhận là di sản của thế giới năm 1984.

du lich my tuong nu than tu do 2

Những người Mỹ cũng đã làm một bản sao một tượng nữ thần tự do tặng cho người Pháp. Đến ngày 5/11/1889, bức tượng bản sao này chính thức được giới thiệu tới công chúng và nhân dân Pháp bên bờ sông Seine – Paris.

Tượng nữ thần tự do còn trở thành biểu tượng của dân nhập cư trong suốt nửa cuối thế kỷ 19 bởi vì bức tượng là thứ đầu tiên những người nhập cư nhìn thấy trước khi cập bến.

Và không chỉ có một bản sao của tượng nữ thần tự do mà trên thế giới có rất nhiều tượng nữ thần tự do như ở Na Uy, Nhật Bản, Đài Loan, Anh và Philippin. Đến cả Việt Nam, cũng có một bản sao tượng nữ thần tự do. Ở Hà Nội, bức tượng “Bà đầm xòe” cũng được xem là bức tưởng bản sao của tượng nữ thần tự do.

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""