Văn hóa tiền tip ở khắp nơi thế giới bạn đã biết chưa?

5/5 - (1 bình chọn)

Để không bỡ ngỡ những khi đi du lịch vòng quay thế giới, sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về văn hóa boa (tiền tip) giúp có trải nghiệm tốt nhất khi đi du lịch.

Nước Argentina

Đối với nhà hàng thì tiền boa 10% trên tổng hóa đơn là một con số hợp lý. Các khách sạn tại nước này thường tính khoản tiền boa ngay trong phí dịch vụ ở mức khoảng 10%. Nhưng kể cả khi không có những điều bắt buộc, bạn cũng cần nên boa cho nhân viên một ít tiền lẻ.

20160527 576357 Pot a pourboires Karl Delandsheere 1080x720 1

Nước Áo

Tiền boa ở Áo hiện nay ít phổ biến hơn so với Bắc Mỹ hoặc các khu vực khác của châu Âu, chủ yếu là do tiền lương tại đây cũng đã khá ổn định cũng như được thay bằng phí dịch vụ tính ngay trong hóa đơn. Tuy nhiên, những nhà hàng, bạn hoàn toàn có thể cho tip 5-10% tùy ý. Nếu như không hài lòng với dịch vụ, bạn cũng có thể không boa tiền và ra về. Tiền boa tài xế taxi nói chung thì sẽ là 10%. Tiền boa cho nhân viên khuân vác tầm khoảng 1-2 euro cho mỗi kiện hành lý và sẽ tương tự cho người dọn phòng vào mỗi buổi sáng.

Nước Bỉ

Tương tự Áo, tiền boa thì không phổ biến ở Bỉ. Tuy nhiên, việc tip hay không còn tùy vào từng trường hợp. Thông thường, những nhà hàng tính thêm 10-15% phí dịch vụ. Một vài xu cũng có thể giúp bạn nhận được sự phục vụ tốt hơn. Đối với khách sạn hay dịch vụ taxi, bạn không cần đưa tiền boa thay vào đó chỉ cần làm tròn số tiền phải trả. Nhân viên bãi đậu xe sẽ thường được nhận 1 euro, còn đối với nhân viên quầy bar với lao công… 25 cent sẽ là một con số phù hợp.

gettyimages 518495091 5b4c76e046e0fb00543af0f8 1006

Nước Canada

Việc để lại tiền tip tại Canada hiện nay cũng khá được chú trọng. Thường khách hàng boa khoảng 10-20% tổng số bill thường phụ thuộc vào việc bạn là khách hàng từ đâu đến hay dịch vụ tốt như thế nào. Ngược lại, nếu như chỉ để lại vài xu trên bàn, đó cũng sẽ là cách để bạn “tín hiệu” cho các nhân viên rằng không hài lòng với bữa ăn. Đối với nhân viên tại khách sạn và dịch vụ khuân vác, bạn nên boa 1-3 CAD.

Nước Chile

Đặc biệt tại khi bạn đến Chile là bạn sẽ phai boa đúng 10% trên tổng hóa đơn, không hơn không kém. Và tất nhiên, nếu như không hài lòng, bạn hoàn toàn có thể không để lại tiền tip.

Tips Eater CUSHMAN.0.0.0.0

Nước Trung Quốc

Trung Quốc đây là quốc gia không có văn hóa tip tiền cho dịch vụ. Một số khách sạn và nhà hàng quốc doanh tại nước này cấm việc nhận tiền boa. Tuy nhiên khi đến những khách sạn tư nhân, bạn có thể tip tiền cho các nhân viên phục vụ và các dịch vụ nếu như bạn cảm nhận được trải nghiệm tốt. Tài xế taxi thường sẽ không yêu cầu tiền tip.

Nước Singapore

Chính phủ ở đảo quốc sư tử không cho phép các cơ sở dịch vụ nhận tiền boa. Khách hàng đều được khuyến khích không nên trả thêm ngoài phần 10% phí dịch vụ nhà hàng cao cấp tính vào trong hóa đơn. Tuy nhiên, nhân viên khuân vác ở khách sạn là ngoại lệ với quy tắc này, bởi họ thường sẽ được nhận tiền tip tính theo từng kiện hành lý của khách hàng.

dnp van hoa tien tip 1

Nước Tây Ban Nha

Ở Tây Ban Nha, thì hầu hết nhà hàng và quán bar mong đợi nhận được tiền boa khách du lịch khoảng 5% trên tổng hóa đơn sẽ tùy vào mức độ đánh giá dịch vụ của mỗi khách hàng. Hóa đơn thường bao gồm phí phục vụ. Tuy nhiên với các nhân viên phục vụ ở khách sạn và nhà hàng, họ cũng sẽ mong đợi một khoản tiền boa nhỏ.

Nước Mỹ

Mỹ là quốc gia nổi tiếng văn hóa tiền boa. Việc không cho tip tiền sau mỗi bữa ăn thậm chí còn bị coi là thô lỗ. Các nhà hàng tại Mỹ thường “yêu cầu” tiền boa khoảng 15-20% tổng hóa đơn để họ thêm vào mức lương ít ỏi. Điều này áp dụng với bất kỳ đối tượng trong ngành dịch vụ. Quy tắc bất di bất dịch nếu ai đó giúp bạn theo bất kỳ cách từ người khuân vác cho đến người pha chế, bạn đều cần có một khoản boa tương ứng.

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""