Xôi xéo Hà Nội – những món ăn sáng bình dị mà tuyệt ngon của đất Thủ đô

5/5 - (1 bình chọn)

Xôi xéo – món xôi đặc sản người Hà Nội

Xôi xéo Hà Nội hiện là một trong những món ăn bình dị nhưng cực kỳ nổi tiếng của mảnh đất thủ đô. Không tin, bạn hãy cứ chạy xe khắp các con phố Hà Nội vào buổi sáng thì sẽ bắt gặp rất nhiều hàng xôi lớn nhỏ ở khắp mọi nơi. Ngon và bổ dưỡng những gì mà người Hà Thành miêu tả khi ai đó hỏi về xôi xéo.

Với người dân thủ đô, sẽ không ai biết chính xác xôi xéo ra đời từ khi nào. Chỉ là trong ký ức mọi người dân nơi đây, từ người già đến trẻ nhỏ thì xôi xéo là món ăn được các bà, mẹ bán rất nhiều dọc trên vỉa hè của phố phường Hà Nội xưa. Và bằng chính sự thơm ngon đặc trưng thì món xôi này đã tồn tại qua bao năm tháng.

xoi xeo ha noi

Xôi xéo, cái tên phần độc đáo và lạ lẫm này khiến cho những du khách lần đầu đến Hà Nội cảm thấy ngạc nhiên? Giải thích về tên gọi xôi xéo, có nhiều người giải thích rằng vì miếng đậu xanh được cắt xéo khi đặt lên mặt xôi nên từ đó tên gọi lạ lùng này ra đời. Dù không biết đây có phải là sự thật hay không nhưng rõ ràng xôi xéo chính là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà Nội.

top 6 mon xoi ngon dien dao dam vi viet nam maxresdefault 3

Với người dân bản địa, xôi xéo món ăn sáng thơm ngon và bổ dưỡng. Bởi gói xôi xéo nóng hổi bọc trong lá chuối xanh, bên trên sẽ thơm lừng đậu xanh và một lớp hành phi cùng mỡ, tạo nên một hương vị béo ngọt, bùi bùi, càng ăn càng ghiền. Món này ăn mùa nào cũng ngon, ngon nhất chắc phải là những ngày Hà Nôi trở động, tiết trời se lạnh.

Xôi xéo Hà Nội truyền thống gồm có xôi nếp, đậu xanh, hành phi và mỡ kết hợp với nhau. Ấy vậy mà tạo nên một món ăn ngon hoàn hảo không quá kén người ăn. Ngày nay, món xôi này được kết hợp một số nguyên liệu để tạo thành xôi xéo thịt kho, xôi xéo thập cẩm thơm ngon đượm vị.

unnamed

Làm thế nào để có món xôi xéo ngon?

Ngày nay, du khách còn có thể ăn xôi xéo khi du lịch Hà Nội hoặc thưởng thức tại các thành phố lớn như TP.HCM, Đà Nẵng. Món xôi muốn ngon thì phải chọn đúng nguyên liệu và nấu đúng cách. Về nếp, bạn phải chọn nếp loại nếp hạt to, lại thơm và dẻo. Đậu xanh phải là đậu ngon, hạt to mẩy.

Quan xoi xeo ngon Ha Noi 01

Đậu xanh cần ngâm qua đêm trước khi đem đồ thành đậu tơi và bở. Đậu xanh khi được đồ chín cần giã trong cối, thêm một ít mỡ đậu không bị khô. Cuối cùng, vo đậu xanh thành các tảng lớn, khi ăn mới cắt xéo những miếng xéo nhỏ để trên bề mặt xôi.

Chẳng biết tự bao giờ mà xôi xéo Hà Nội nghiễm nhiên trở thành món ăn đặc sản hấp dẫn của miền đất thủ đô. Dù là người Hà Thành hay du khách khi đến đây thì món xôi này vẫn luôn có một sức hút lạ kỳ, sức hút sự thơm ngon bổ dưỡng cùng nét văn hóa ẩm thực truyền thống lâu đời của xôi xéo.

Tổng hợp/ hình ảnh internet