Cẩm nang kinh nghiệm du lịch chùa Bái Đính từ A đến Z

5/5 - (1 bình chọn)

Chùa Bái Đính là một địa điểm tâm linh nằm trong quần thể khu du lịch sinh thái Bái Đính – Tràng An có bề dày lịch sử đời hơn 1000 năm tuổi. Nó gắn với vùng đất của nhiều triều đại phong kiến Việt Nam, từ thời nhà Đinh, nhà Tiền Lê cho đến nhà Lý. Trong bài viết này, cùng Tour247 khám phá cẩm nang kinh nghiệm du lịch chùa Bái Đính từ A đến Z nhé.

Chùa Bái Đính nằm ở vị trí nào?

Chùa Bái Đính hiện đang tọa lạc trên ngọn núi cùng tên, thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viên. Nó ở vị trí khá đắc địa khi chỉ cách Cố đô Hoa Lư 5km về phía Tây Bắc, cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 12km. 

z4071133131253 970d21cf473b8cf7ec1ddc3685e2da79Chùa Bái Đính lung linh khi về đêm 

Đến du lịch chùa Bái Đính, các vị du khách sẽ phải ngỡ ngàng trước sự rộng lớn, đồ sộ của nó: khuôn viên rộng đến 539 ha, trong đó 27 ha là khu vực chùa Bái Đính cổ, 80 ha là khu chùa Bái Đính mới. 

Đi du lịch chùa Bái Đính dịp nào đẹp nhất?

Chuyến du lịch chùa Bái Đính thành công mỹ mãn hay không phụ thuộc rất lớn vào thời tiết buổi đi. Sau đây là một số thời gian “đẹp” để đi du lịch chùa Bái Đính. Từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch: lúc này thời tiết mùa xuân rất ấm áp, là thời điểm vô cùng đẹp để đi du lịch chùa Bái Đính. Đến Bái Đính thời điểm này, bạn có thể du xuân cùng với đi lễ cầu may, tham gia các lễ hội ở chùa Bái Đính và cả Tràng An. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm rất đông du khách đến tham quan. 

Khái quát về chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính có tổng thể kiến trúc tương tự theo quy chuẩn của kiến trúc chùa cổ ở Việt Nam. Chùa có những công trình đồ sộ được xây dựng hết sức công phu. Mái chùa chính điện có 3 tầng 12 mai cong theo hình đầu đao, lợp thành mũi hài truyền thống. Bậc thềm rồng đá thiết kế theo kiểu dáng thời Lý. 

z4071133136791 d010510c5eed1eed5ab4af925c6a2e4dChùa Bái Đính có kiến trúc đúng theo quy chuẩn chùa cổ ở Việt Nam 

Xung quanh hành lang là các bức tượng La Hán chạy dài bao lấy khuôn viên. Trong chùa được phủ rất nhiều cây xanh, nhiều nhất là bồ đề. Đến du lịch chùa Bái Đính, các du khách sẽ cảm thấy vô cùng thanh tịnh, thoáng mát. 

Đi du lịch chùa Bái Đính ở những địa điểm nào?

Đến du lịch chùa Bái Đính, bạn nhất định không thể bỏ qua các địa điểm sau đây.

Hang sáng, động tối 

Hang sáng là nơi thờ Thần và Phật, đúng như tên gọi của nó, trong hang có ánh sáng tự nhiên soi sáng. Ngoài cửa hang là hai vị thần uy nghiêm với vẻ mặt dữ dằn trông coi; sâu bên trong là nơi thờ Phật. 

z4071133141208 409d2c3db1c5003879cb07817eab130cHang sáng – nơi thờ thần Phật của ngôi chùa Bái Đính cổ 

Phía bên trong động tối có hệ thống đèn chiếu sáng tạo nên sự huyền ảo cho không gian. Phía bên trên là các mảng đá thạch nhũ hình thành theo mạch nước ngầm. Nơi đây đặt tượng thờ mẫu và các vị tiên của chùa Bái Đính. 

Đền thờ thánh Nguyễn

Từ ngã ba đầu dốc đi vào chính là đền thờ thánh Nguyễn. Đây là điểm đến không thể bỏ lỡ trong chuyến đi du lịch chùa Bái Đính của các bạn. Đền được xây theo thế “tựa núi nhìn sông” vô cùng độc đáo. Bên trong đặt đền thờ thiền sư Nguyễn Minh Không. 

Giếng Ngọc

Giếng Ngọc chắc chắn là địa điểm phải đến một lần khi đi du lịch chùa Bái Đính. Nó được đánh giá là giếng chùa có kỷ lục lớn nhất Việt Nam. Người xưa tương truyền rằng thiền sư Nguyễn Minh Không đã lấy nước từ giếng này để sắc thuốc chữa bệnh cho vua và người dân ở đây. 

z4071133141493 6bee50b701b6abe23e857f833680e85dGiếng Ngọc mang màu xanh ngọc vô cùng đẹp 

Ghé thăm chuông đồng lớn nhất Việt Nam ở chùa Bái Đính 

Chùa Bái Đính mới có nhiều công trình đồ sộ, trong đó phải kể đến chuông đồng lớn nhất Việt Nam. Các cổ tự bằng chữ Hán được chạm khắc trên chuông đồng, cùng với đó là các hình rồng vô cùng sinh động.

z4071133151586 c6cdbeb05b43dded803fd8f240f7fb96 Chuông đồng ở chùa Bái Đính được chạm khắc tinh xảo 

Một số lưu ý cho bạn khi đi du lịch chùa Bái Đính

Trong chuyến đi du lịch chùa Bái Đính, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau để có được kỳ tham quan trọn vẹn nhất: 

Nên lựa chọn những đôi giày thể thao thoải mái vì bạn phải đi bộ khá nhiều đó.

Lựa chọn những trang phục lịch sự, kín đáo, không hở hang, lố lăng, phản cảm.

Mách nhỏ cho các bạn là đồ lưu niệm ở trên núi thường cao hơn rất nhiều so với dưới núi đó. Vì vậy nếu muốn mua quà lưu niệm hay đặc sản thì nên xuống dưới núi mua sẽ rẻ hơn nhiều. 

Nếu đi vào dịp đầu xuân, các bạn nên chuẩn bị sẵn ô nhỏ để dự phòng vì có thể mưa phùn lất phất sẽ xảy đến bất ngờ. 

Chuẩn bị trước tiền lẻ để quyên góp và để đúng vào hòm công đức nhé. 

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Tour247 về cẩm nang du lịch chùa Bái Đính từ A đến Z cho các bạn. Chúc các bạn có một chuyến du lịch tuyệt vời tại chùa Bái Đính. Cảm ơn đã theo dõi bài viết. 

"" ""