Đi du lịch có nên mua vàng?

5/5 - (1 bình chọn)

Những nơi trang sức vàng tại Dubai, Thái Lan, Ấn Độ… thu hút khách du lịch. Thế nhưng mua nữ trang vàng về Việt Nam cũng sẽ lỗ nặng dù giá trong nước đắt đỏ hơn nhiều.

So với cách đây 2 tuần, giá vàng thế giới đang giảm mạnh hơn 70 USD/ounce (tương đương hơn 2 triệu đồng/lượng), xuống còn 1.644 USD/ounce vào ngày 24.9. Thế nhưng giá vàng miếng SJC chỉ giảm 350.000 đồng mỗi lượng, giá bán xuống chỉ còn 66,6 triệu đồng/lượng và mua vào còn 65,8 triệu đồng/lượng. Riêng vàng nhẫn 4 số 9 hiện đang giảm 600.000 đồng/lượng, giá mua vào còn 50,35 triệu đồng/lượng, bán ra 51,35 triệu đồng/lượng. Cùng chất lượng vàng 4 số 9, vàng nữ trang đang có giá xuống thấp hơn, mua vào 50,25 triệu đồng/lượng, bán ra 50,85 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng miếng SJC cao hơn thế giới đến 19,4 triệu đồng/lượng, còn nữ trang, vàng nhẫn cao hơn 3,5 – 4 triệu đồng/lượng.

nhung kieu choi vang co mot khong hai o dubai 0

Người trong nước đang phải ra số tiền cao hơn 41% để sở hữu một miếng vàng và 8,4% để mua trang sức. Với mức chênh lệch này, người Việt đi du lịch ở nước ngoài như Thái Lan, Dubai và Ấn Độ… có nên mua vàng hay không? Ông Nguyễn Ngọc Trọng – Giám đốc Công ty vàng hiện Đối tác mới cho rằng nếu mua để làm trang sức và kỷ niệm thì không sao. Còn xem mua vàng từ nước ngoài về bán lại thì nắm lỗ thì chắc chắn. Có những sản phẩm bán ra lỗ hơn một nửa là chuyện bình thường.

LOCAL ATTRACTION 11

Giá vàng trang sức ở nước ngoài được tính dựa trên giá vốn, cộng thêm giá thiết kế và nhân công, vận hành, lưu thông, thương hiệu (chi phí này khá cao), biên lợi nhuận… nên giá bán ra rất cao. Những sản phẩm vàng 4 số 9 nếu mua về để bán trong nước, các tiệm vàng cũng chỉ thu, cao lắm bằng giá vàng nguyên liệu, hiện tầm 49 – 50 triệu đồng/lượng.

cho vang gold souk dubai uae giau the nao 8 3634

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Ngọc Trọng, quy định cũng chỉ cho phép cá nhân khi nhập cảnh đến Việt Nam được đeo trên người vàng trang sức, mỹ nghệ phục vụ nhu cầu trang sức như các loại nhẫn, dây, vòng, hoa tai, kim cài và các loại trang sức khác. Không được mang theo vàng miếng và vàng nguyên liệu. Trường hợp tổng khối lượng vàng trang sức sẽ 300g (ba trăm gam) trở lên phải khai báo với cơ quan Hải quan. Chính vì vậy, đi du lịch cần lưu ý những điểm này. Ngoài ra, cá nhân càng không nên mua đá quý, đá bán quý ở nước ngoài. Dân chuyên nghiệp về nữ trang và đá quý nhiều khi mua còn nhầm sản phẩm khi kiểm tra bằng mắt thường. Bởi những loại đá quý phải được kiểm tra qua máy móc thiết bị đánh giá được chính xác. Đá quý có giá trị cao nên trường hợp mua nếu nhầm sản phẩm thì thiệt hại sẽ lớn.

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""