Khác biệt bún cá tại các vùng miền Bắc – Trung – Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Bún ở Hà Nội thì cá sẽ chiên giòn và nước dùng chua, bún Thái Bình được ăn kèm cá rim nghệ, còn ở Đà Nẵng có bún cá thu, chả cá chiên.

Ở Hà Nội, bún cá cũng thường được dùng trong mỗi bữa sáng hoặc bữa trưa cho người muốn đổi vị. Trong đó nước dùng được nấu chua với dấm bỗng, cà chua, ăn kèm các loại rau như dọc mùng và rau cải, thì là và hành, dứa. Cá thường được thái khúc khoảng 2 ngón tay và tẩm ướp xả gừng cùng với gia vị và chiên giòn rụm. Ngoài ăn bún nước, thực khách sẽ còn có thể thưởng thức bún chấm với phần cá chiên sẽ được riêng, chấm mắm tỏi ớt chua ngọt.

8. Bun Ca Mai Nga min

Bún cá cay là một trong những món ăn khá nổi tiếng của Hải Phòng bên cạnh bánh mì que, bánh đa cua… Trong đó, phần nước dùng đã được nấu chua sẽ gần giống với bún cá Hà Nội nhưng thêm vị cay nồng. Nhân kèm với bún đa dạng như cá, da cá chiên giòn và lòng cá, chả cá, dồi và dọc mùng… Khi ăn thực khách hãy thêm quất và ớt chưng để món ăn thêm đậm vị.

bun ca cham goc da

Bún cá Thái Bình còn có nước dùng đặc và sánh nấu từ các nước hầm xương lợn, xương cá không có vị chua. Khi ăn nước dùng chan xâm xấp giống bún trộn. Cá ăn kèm bún phải luộc chín tới, sau đó được gỡ bỏ xương to, nhỏ và sau cùng rim ngập mỡ cùng nghệ tươi, nước mắm đậm đà. Bún ăn kèm được ủ bung to, ngoài ra cũng sẽ không thể thiếu măng ngâm chua cay và rau rút.

samcaysi linhmoon 1506060560216 15229143704762113683421

Bún cá Nha Trang khác nước dùng trong và ít mỡ, được ninh từ xương cá không thêm nhiều gia vị nên có vị ngọt thanh. Nhân ăn kèm bún thường là sứa, cá luộc được xé miếng và chả cá thu hấp và vừa giòn dai nhưng vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên. Bún ở đây có sợ nhỏ và mềm hơn, các loại rau thơm ăn kèm là xà lách thái sợi và xà lách… Khi ăn, các thực khách cũng nên cho thêm một miếng chanh xanh, ớt xanh cùng ớt được chưng ngọt đặc sản Nha Trang.

an sang ha noi 25

Đà Nẵng bún chả cá tương tự Nha Trang, nhưng còn có thêm món bún cá ngừ, cá thu thái khúc mỏng và các loại rau như giá và húng… chần chín.

Cũng là nước dùng nấu từ xương cá, bún Quy Nhơn ăn kèm với chả cá sẽ có cách làm khác biệt hơn. Nguyên liệu làm chả cá là thu cùng với cá nhồng, cá rựa, cá mối, cá thác lác… xay nhuyễn cùng da lợn, trộn cùng với gia vị tiêu và tỏi ớt trước khi chia thành miếng mỏng để hấp hoặc chiên vàng.

cach lam bun ca cham gion rum thom ngon huong vi dam da ai avt 1200x676 1

Bún cá Châu Đốc là đặc sản nổi tiếng An Giang. Trong đó nước dùng sẽ được làm từ xương ống ninh, sẽ không thể thiếu gia vị mắm cá linh và mắm ruốc và ngải bún. Đồ ăn kèm với thịt cá lóc luộc gỡ xương và xào nghệ hoặc thịt heo quay.

bun ca cham 1

Bún “quậy” là một trong món được sẽ thực khách yêu thích khi đến Phú Quốc, Kiên Giang. Khác biệt với các món bún cá tại những địa phương khác, bún “quậy” ghi điểm bởi chả cá và chả tôm được dàn mỏng khi chan nước lèo chín tới vẫn giữ được vị ngọt và mùi thơm hải sản. Ngoài ra ăn kèm bún có mực trứng hấp, cá trích hoặc thịt bò.

cach nau bun ca cham hero

Bún trong món ăn cùng với bún tươi làm tới đâu trụng tới đó nước dùng là nước luộc hải sản, đặc và có màu ngà ngà. Điểm đặc biệt nhất cũng hay cái tên của món ăn cũng sẽ làm thực khách phải tự pha đồ chấm theo hướng dẫn nhân viên rồi sau đó quấy thật nhanh và đều tay để tan hết. Đồ chấm sẽ có thể dùng để chan vào nước lèo cho đậm vị.

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""