Khám phá những nét đặc sắc riêng các chợ nổi miền Tây

5/5 - (1 bình chọn)

Chợ nổi còn được xem là “linh hồn” vùng sống nước Tây Nam Bộ. Nơi đây luôn hấp dẫn du khách không chỉ vì nét đẹp miền sông nước hữu tình, còn bởi vì những trải nghiệm buôn bán và ăn uống trên ghe xuồng nhộn nhịp, độc đáo. Tuy cùng là chợ nổi, nhưng ở từng vùng, những khu chợ nổi lại mang những nét độc đáo, thú vị rất riêng.

Chợ nổi Cái Răng – Cần Thơ

4

Ở ngã ba sông (nhánh sông Cái Răng & sông Hậu), chợ nổi Cái Răng còn là chợ đầu mối chuyên mua bán sỉ những loại trái cây, nông sản ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Vào năm 2016, chợ hiện nay được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nơi đây cũng đã từng đã khoảng thời gian trở thành nơi thu mua lúa gạo lớn nhất ở khu vực miền Tây của những người Hoa Kiều.

summer 195822045828 cho noi cai rang 6

Chợ nổi Cái Răng sẽ hoạt động từ 2h – 3h sáng. Người kinh doanh cũng thường phải đi thật sớm đây là thời điểm những thương hồ đi lấy hàng từ nơi khác về bán. Bây giờ, hoạt động du lịch ở đây diễn ra sôi nổi hơn, cũng chợ bắt đầu sinh hoạt từ 5h – 8h để phục vụ khách du lịch. Vào những ngày Tết Âm Lịch như mồng 1, mồng 2 Tết, Tết Đoan Ngọ và chợ hoạt động rất ít và hầu như không hoạt động.

Chợ nổi Long Xuyên – An Giang

ghe bun tai cho noi long xuyen

Nằm ở dòng sông Hậu hiền hòa với chợ nổi Long Xuyên cũng gần với thành phố Long Xuyên, An Giang thuận lợi cho du khách khi di chuyển. Không ồn ào và náo nhiệt như bao khu chợ nổi khác với chợ nổi Long Xuyên cũng diễn ra vô cùng êm đềm giữa không gian yên ắng lại thanh bình.

cho noi long xuyen1

Do không phải chịu những tác động từ thương mại hóa du lịch vậy nên nơi bán hàng rất rẻ có rất nhiều nhận định nói là chợ nổi bán hàng sẽ không bị ảnh hưởng giá từ hoạt động kinh doanh du lịch nhất. Người bán rất sự niềm nở và tấm lòng chân chất lại đậm chất thật thà của người miền Tây thứ thiệt.

Chợ nổi Ngã Bảy – Hậu Giang

Thuộc thành phố Ngã Bảy thuộc tỉnh Hậu Giang, chợ Ngã Bảy còn có tên gọi khác là chợ nổi Phụng Hiệp 100 năm tuổi đời. Chợ nổi Phụng Hiệp thành lập từ năm 1915, nơi đây trở thành nút giao thông lớn nhất Nam Kỳ. Điểm độc đáo chợ nằm tại ngã bảy – có 7 con sông giao nhau. Trung tâm đầu mối diễn ra hầu hết các hoạt động buôn bán, trao đổi và trung chuyển các tỉnh miền Tây với hơn 300 chiếc thuyền tụ tập mỗi ngày.

cho noi nga bay 1

Chợ nổi Phụng Hiệp được ông Jacques Yves Cousteau – là thuyền trưởng tàu Calypso rất nổi tiếng thực hiện một bộ phim tài liệu năm 1922. Người ta biết đến chợ nổi Ngã Bảy với bề dày lịch sử “khủng”, quy mô lớn và từng được nhắc đến trong bài vọng cổ rất nổi tiếng – Bài hát Tình anh bán chiếu cố soạn giả Viễn Châu.

Chợ nổi Trà Ôn – Vĩnh Long

Chợ nổi Trà Ôn là chợ nổi cuối cùng trên sông Hậu trước khi đổ ra biển, nằm ngay giữa ngã ba sông Hậu và sông Mang Thít, thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Khác với các chợ nổi khác, chợ nổi Trà Ôn thường họp chợ theo con nước. Chợ hoạt động cả ngày và đông đúc nhất là vào buổi sáng hoặc vào cao điểm của con nước lớn. Điểm đặc biệt của chợ nổi Trà Ôn là người kinh doanh bán các loại nông sản tươi nguyên theo nhóm hàng được nhà vườn phân phối theo dạng bán sỉ.

5 1518417865

Sản vật chủ yếu của nơi đây là trái cây với đa dạng các loại như dừa, chuối, ổi, dứa, cam sành, cốc, bưởi, mít… Khi đến đây, du khách nên thử qua những món ăn đặc sản hấp dẫn, rất được yêu thích như cá chay hay bún bò viên ăn kèm với rau chuối,… Ở ngôi chợ này có một điểm làm nên “thương hiệu” đó là: người bán không nói thách mà người mua cũng không trả giá.

Chợ nổi Ngã Năm – Sóc Trăng

Là giao điểm 5 con sông: Cà Mau, Vĩnh Quới và Long Mỹ, Thạnh Trị, Phụng Hiệp, chợ nổi Ngã Năm phường 1, Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Nơi đây còn được hình thành từ khá sớm và mang đậm nét văn hóa rất đặc trưng của một khu chợ nổi sầm uất với những hoạt động buôn bán sôi nổi và nhộn nhịp và phong cảnh sông nước rất hữu tình của vùng đất “chín rồng”.

chonoinganam4

Trong khi chợ nổi Cái Răng có hoạt động chủ yếu phục vụ du lịch chợ nổi Ngã Năm lại là đầu mối giao thương quan trọng. Việc giao thương hàng hóa lại đặc biệt là nông sản góp phần vận chuyển hàng hóa vùng nam sông Hậu như Sóc Trăng, Hậu Giang và Bạc Liêu vì giao thông tại những địa điểm này còn nhiều hạn chế. Vì nơi đây có nhiều ghe lớn mua bán và phân phối hàng hóa nhất nên chợ nổi Ngã Năm họp chợ hiện tại gần như cả ngày, từ 2, 3 giờ sáng.

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""