Kiến trúc độc đáo tại Nhà Lớn Long Sơn Vũng Tàu

5/5 - (1 bình chọn)

Địa chỉ Nhà Lớn Long Sơn ở đâu?

Nhà Lớn Long Sơn hiện được gọi là đền Ông Trần có địa chỉ tại sườn phía Đông của Núi Lửa, thuộc đảo Long Sơn, Vũng Tàu. Đây được xem là quần thể kiến trúc đậm nét nghệ thuật tại Việt Nam cùng sự kết hợp giữa Nho giáo và tín ngưỡng dân gian địa phương. Nhà Lớn Long Sơn là nơi lưu giữ những giá trí tốt đẹp về kiến trúc và văn hóa lịch sử.

Image 254230878 ExtractWord 0 1647 5846 1639453702

Tham quan Nhà Lớn Long Sơn Vũng Tàu du khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo có 1-0-2. Cùng lắng nghe các câu chuyện về đạo Ông Trần và khám phá những nét đẹp về văn hóa, lịch sử truyền thống từ thời xa xưa của dân tộc ta.

Cách di chuyển tới Nhà Lớn Long Sơn Vũng Tàu

Nhà Lớn Long Sơn tọa lạc tại địa phận tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, vì vậy để di chuyển tới được địa điểm này bạn chỉ cần đi theo hướng QL51 từ TPHCM tới Vũng Tàu. Sau đó tiếp tục đi thêm khoảng 80km cũng sẽ tới được ngã ba Long Sơn. Khi di chuyển tới đây bạn sẽ thấy có bảng chỉ dẫn rẽ vào ngã ba. Tiếp tục đi thẳng thêm khoảng 5km tới được di tích Nhà Lớn Long Sơn Vũng Tàu.

24002867

Với những bạn khởi hành từ Sài Gòn còn có thể đi bằng phương tiện cá nhân như xe máy hoặc ô tô theo biển chỉ dẫn để chủ động thời gian đi lại. Còn nếu không thông thuộc đường xá đi lại,  vẫn có thể di chuyển đi xe khách tới Vũng Tàu và bắt xe ôm tới di tích Nhà Lớn.

Tìm hiểu lịch sử của di tích Nhà Lớn Long Sơn

Di tích Nhà Lớn Long Sơn Vũng Tàu xây dựng vào năm 1900 do ông Lê Văn Mưu cùng với các cộng sự khởi công. Sau khi thăm thú địa hình với đủ thế sông, biển và núi ông đã quyết định khai hoang cù lao Núi Lửa. Sau khi xây dựng xong thì nơi đây được hình thành khu dân cư mới. Kể từ sau khi xây dựng Nhà Lớn thì người dân vô cùng yêu mến và gọi ông Lê Văn Mưu với cái tên thân mật là ông Trần.

nha lon long son dao ong tran 1024x656 1

Kể từ đó tới nay di tích được những thế hệ con cháu của ông Trần gìn giữ và bảo vệ. Khi tham quan di tích du khách sẽ không mất phí và có thể công đức tùy tâm để bảo tồn.

Tham quan di tích Nhà Lớn Long Sơn

Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo có 1-0-2

Điều đầu tiên ấn tượng du khách tham quan Nhà Lớn đó chính là kiến trúc đậm chất Á Đông. Toàn bộ quần thể khu di tích rộng 2ha sẽ được xây dựng theo lối tiện đâu đặt đó. Vật liệu chính được sử dụng để xây dựng khu di tích là mái ngói và gỗ quý.

Khi di chuyển vào sâu bên trong di tích với sự choáng ngợp với kiến trúc mộc mạc như tường vôi trắng, ngói đỏ tươi và những chiếc rèm màu xanh. Đặc biệt là câu liễn và câu đối tạo nên vẻ đẹp hiếm có. Khu vực bên trong Nhà Lớn Long Sơn Vũng Tàu còn có 3 khu vực gồm: Khu lăng mộ, khu nhà thờ và khu nhà chức năng.

fa9ac9769bc6d19370df66dbcd82d765

Các hoạt động nổi bật ở Nhà Lớn

Tham quan Nhà Lớn Long Sơn Vũng Tàu du khách sẽ không chỉ mãn nhãn với kiến trúc độc đáo, mà còn được tham gia những hoạt động nổi bật. Nếu tới Nhà Lớn vào đúng ngày vía Ông Trần (20/2 Âm Lịch) và lễ Trùng Cửu (ngày 9/9 Âm Lịch) du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động văn hóa tín ngưỡng đặc sắc.

Những lưu ý khi đi Nhà Lớn Long Sơn Vũng Tàu

Với những lưu ý dưới đây cũng sẽ giúp bạn có chuyến tham quan di tích Nhà Lớn được trọn vẹn nhất:

– Di tích Nhà Lớn là địa điểm linh thiêng, vì vậy bạn hãy nên chú ý ăn mặc lịch sự, kín đáo.

– Không cần mua vé tham quan chỉ cần nêu rõ danh tính trước khi vào di tích.

– Du khách sẽ được thưởng trà và lắng nghe các câu chuyện về ông Trần.

– Nếu muốn chụp hình tại di tích Nhà Lớn, đặc biệt tại khu chánh điện và khu thờ cúng bạn nên xin phép trước.

– Nhà Lớn có chỗ nghỉ dành cho du khách lưu trú qua đêm và phục vụ cơm chay miễn phí.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên có thể giúp bạn có chuyến tham quan di tích Nhà Lớn Long Sơn Vũng Tàu nhiều trải nghiệm thú vị nhất

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""