Mẹ Nam Hải Bạc Liêu sự linh thiêng từ Quan Âm Phật Đài

5/5 - (1 bình chọn)

Mẹ Nam Hải và Quán Âm Phật Bà hay Quan Âm Nam Hải được biết đên là một vị Quan Thế Âm Bồ Tát rất nổi tiếng là rất linh thiêng ở chùa Quan Âm Phật Đài tại Bạc Liêu. Đây là điểm du lịch tâm linh Phật giáo đặc sắc và thu hút rất nhiều du khách đến hành hương và chiêm bái.

Mẹ Nam Hải là ai?

Sự tích Phật Quan Âm Mẹ Nam Hải

30006 le hoi quan am nam hai

  • Theo huyền sử của Trung Quốc, Diệu Thiện con gái thứ 3 của vua Diệu Trang ở 1 tiểu vương quốc gần với Ấn Độ. Diệu Thiện luôn một lòng quy y hướng Phật, tu tại chùa. Nhà vua không chấp thuận điều đó còn nhiều lần cản ngăn và trừng phạt nàng. Nhà vua còn bí mật cho những sư ni hành hạ Diệu Thiện nản lòng rồi quay về nhưng nàng vẫn cam chịu mọi khó nhọc luôn một lòng quyết chí tu hành. Nhà vua nổi giận sai đốt chùa, bắt công chúa trở về triều rồi xử trảm. Ngọc Hoàng Thượng Đế cũng sai Thần hoàng bổn cảnh hóa trở thân cọp cỏng nàng chạy để bảo vệ nàng.

Quan Âm Nam Hải hay Đông Hải?

  • Nam Hải ở biển phía Nam của Trung Quốc là phía Đông hoặc Đông Bắc của Việt Nam. Đối với người Việt Nam, chúng ta còn gọi là Quan Âm Đông hải. Đức Quán Âm tu tại Việt Nam nên được gọi Quan Âm Nam Hải. Thực ra đây cũng không phải là vấn đề để tranh cãi về Nam hải hoặc Đông hải, mà là vấn đề ở việc hạnh nguyện của Ngài đã cứu vớt giúp đỡ rất nhiều chúng sanh lâm nạn, rơi vào bể khổ.

medonghaibaclieu6

Tại sao thờ Mẹ Nam Hải?

  • Những thương nhân ở Ấn Độ ngày xưa vẫn thường thờ ngài ở thương thuyền, nạn nhân tù tội, nạn nhân trên biển cả và nạn nhân trên bờ, hay dưới nước đều sẽ thành tâm cầu khẩn và tôn kính thờ phượng Ngài. Các quốc gia châu Á cũng đều làm tượng thờ phượng mẹ Nam Hải trong chùa hoặc ngoài sân.

Chùa Mẹ Nam Hải Bạc Liêu tại Bạc Liêu

  • Thuở ban đầu ngồi chùa chỉ là một căn nhà lá đơn sơ ở ven biển để thờ phụng Quán Thế Âm Bồ Tát. Tương truyền ngôi chùa này được xây dựng để cầu bình an cho những người ngư dân đi biển, đi đánh bắt cá an toàn.
  • Năm 1973, ngôi chùa cũng đã được xây dựng khang trang hơn bởi Hòa thượng Thích Trí Đức cũng nhận thấy sự linh thiêng ở ngôi chùa này và cho xây dựng tượng Phật Bà Nam Hải.
  • Năm 2004 được chính quyền địa phương cấp phép mở rộng chùa lớn hơn và khang trang hơn. Du khách từ thập phương đến đây rất nhiều và quyên góp tiền để tu bổ lại chùa. Hiện hay số tiền được quyên góp đã gần 5 tỷ đồng

quan am 3

Tượng Phật mẹ Quan Âm Nam Hải

Tượng Phật mẹ Quan Âm Nam Hải với chiều cao khoảng 11m (chưa tính phần bệ tượng) mặt luôn hướng về hướng Đông. Tượng Mẹ Nam Hải này được xây trong 2 năm và hoàn thành năm 1975. Lúc mới xây dựng với tượng được đặt sát mé biển vào mỗi lúc thủy triều lên, nước biển tràn có lúc ngập cả chân đế. Qua nhiều năm, sự bồi đắp của tự nhiên mà vị trí tượng đài đã cách biển vài cây số.

quanamphatdai

Lễ vật cúng Mẹ Nam Hải

Thông thường người dân cũng sẽ mua nhiều đồ để cúng viếng như nhang đèn, trái cây, tiền vàng, bánh,…Sau khi đặt đồ cúng, du khách đến đây thành tâm cầu nguyện cho ước muốn của mình. Tiếp đó, có thể đổ nước vào bệ tượng và sử dụng nước trong đó để rửa mặt. Tương truyền việc rửa mặt nước thánh sẽ được bình an mong được ban phước lành, may mắn trong cuộc sống.

quan am 2

Lễ hội ở Quan Âm Phật Đài

Hàng năm, Chùa tổ chức lễ hội Quán Âm Nam Hải ấn định chính thức vào ngày 22, 23 và 24 của tháng 3 âm lịch. Ngoài ra có những ngày lễ như lễ vía Quán Thế Âm Mẹ Nam Hải vào 19/2 âm lịch (giáng sanh) và 19/6 âm lịch (thành đạo) hay 19/9 âm lịch (xuất gia), lễ Rằm tháng Giêng và lễ Vu Lan,… Có rất nhiều tín đồ và người dân thập phương đến đây để cúng bái, tham quan.

khu tuong niem cao van lau 1

Du lịch mẹ Nam Hải ở Bạc Liêu

2063

Bên cạnh vía Phật Bà Nam Hải, cũng có thể tham quan nhiều địa điểm nổi tiếng khác tại đây. Cánh đồng điện gió Bạc Liêu sẽ địa điểm mà bạn không thể bỏ qua nếu bạn là tín đồ thích chụp hình check-in sống ảo. Bạn cũng có thể đến khu du lịch như Nhà Mát ăn hải sản tươi ngon. Bên cạnh đó nhà công tử Bạc Liêu hoặc nhà hát Cao Văn Lầu cũng không thể bỏ qua.

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""