Những lưu ý dành người mới lái xe khi đi đường dài dịp nghỉ lễ

5/5 - (1 bình chọn)

Trong những quãng đường dài lái xe nhiều tiếng đồng hồ, người mới lái xe máy hay ô tô cần phải đảm bảo những kiến thức và kỹ năng dưới đây để có một chuyến đi suôn sẻ.

Khởi động trước khi lái xe

Cùng với đó, giảm thiểu cảm giác mỏi nhức khi lái xe trong thời gian lâu, chúng ta nên nắm rõ tư thế lái xe đúng. Tài xế cần chú tâm tới chi tiết như tầm nhìn, tư thế ngồi, chiều cao vô lăng và độ nghiêng của ghế để có trải nghiệm lái thoải mái nhất. Chú ý, tài xế hãy nên dành thời gian nghỉ khoảng 20-30 phút sau 2 giờ lái xe liên tục.

pexels photo 13275528 4665

Ngủ đủ giấc

Một số người thường phụ thuộc vào chất kích thích như thuốc lá, thuốc lá điện tử, nước tăng lực để tăng cường độ tập trung khi lái xe. Tuy nhiên, những chất kích thích này có thể giúp họ tỉnh táo trong một thời gian ngắn, sau đó sẽ gây ra cảm giác mệt mỏi và thậm chí là chóng mặt. Vì vậy, ngủ đủ giấc trước khi lái xe đường trường mới điều quan trọng nhất giúp chúng ta đủ tỉnh táo để vững tay lái.

ngu du giac

Không lái xe khi sử dụng thuốc kháng sinh và rượu bia, các chất ma túy

Đảm bảo tốc độ ổn định

Do đó, đảm bảo được khoảng cách và duy trì tốc độ ổn định sẽ giúp người lái kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ. Đáng chú ý, nếu cứ liên tục đạp thốc ga rồi phanh gấp, tài xế bị giảm tuổi thọ mà còn khiến các hành khách có cảm giác nôn nao hay bị “say” xe.

2 1579447277

Ngoài ra, muốn chuyển làn đường hay rẽ trái hoặc phải, người điều khiển phương tiện cần bật đèn báo hiệu, quan sát hai gương chiếu hậu trước khi thực hiện những thao tác kể trên.

Kiểm tra cẩn thận xe ô tô

Về cơ bản, rất nhiều công việc chuẩn bị phải làm trước khi đi du lịch bằng ô tô bao gồm kiểm tra áp suất lốp, mức dầu và chất lỏng làm mát, đèn chiếu sáng, thông tin tuyến đường hoặc thiết bị bảo dưỡng.

aa

Kiểm tra áp suất lốp một trong những việc quan trọng nhất phải làm trước khi lái xe đường dài. Ngoài việc giữ bền lốp xe thì công đoạn này còn tránh khỏi những tình huống xấu như nổ lốp, gây mất an toàn giao thông.

xe mat lai 3 1572490328 width1004height565

Áp suất lốp tốt cải thiện khả năng vận hành của xe. Điều này rất có thể ảnh hưởng đến độ bám đường của xe và cũng như độ mòn của lốp xe. Lốp càng mòn thì quãng đường phanh càng dài. Mức độ bám càng cao và cơ hội truyền công suất của động cơ đến các bánh xe càng tốt, do đó hiệu suất nhiên liệu được cải thiện.

Chuẩn bị lộ trình cẩn thận cho chuyến đi

Trước khi “lăn bánh”, tài xế cần xem xét những đoạn đường mình sẽ đi qua để nắm rõ chất lượng đường sá như đặc điểm giao thông của cung đường này. Ví dụ nếu phải đi những cung đường đất hoặc gồ ghề, chúng ta nên ưu tiên sử dụng những mẫu xe gầm cao, có khả năng off-road tốt.

Ngoài ra, ngay cả khi ô tô được trang bị thiết bị GPS, người lái còn có thể mua bản đồ giấy cho tuyến đường sắp đi. Nắm rõ các tuyến đường trước khi bắt đầu rất quan trọng, vì cả GPS và bản đồ đều không được cập nhật hàng ngày.

 

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""