Thưởng thức món Bún gỏi dà, món ăn đặc sản Sóc Trăng

5/5 - (1 bình chọn)

Bún gỏi dà là một món ngon đặc sản độc lạ được các tín đồ ẩm thực ưa chuộng trong hành trình về nguồn du lịch Sóc Trăng và khám phá nét ẩm thực miền đất Tây Nam Bộ. Món ăn dân dã biến tấu từ món gỏi cuốn này sở hữu hương vị đặc biệt rất thơm ngon, khó cưỡng khiến những ai từng thử qua đều không khỏi mê mẩn.

amthucsoctrang

Nhắc đến món Bún Sóc Trăng đặc sản, thì sẽ là thiếu sót rất lớn nếu như không nhớ tới món ngon lạ từ tên đến vị đó là bún gỏi dà. Nếu chỉ mới nghe qua thì món ăn nè sẽ khiến thực khách gần xa khó hình dung đây là bún hay gỏi. Thế nhưng cũng chính vì nhờ tên gọi gây hoang mang mà khi có dịp du lịch miền Tây sông nước thì ai ai cũng muốn trải nghiệm qua món ăn địa phương thú vị này.

1.jpeg 1664529006 518 width2048height1536

Bún gỏi dà còn là món ngon xuất xứ từ gỏi cuốn. Các nguyên liệu làm nên món ăn sẽ thường bao gồm tôm, tép, thịt luộc và rau sống… giống hệt gỏi, nhưng chỉ khác ở chỗ thay vì cuốn lại thì người nấu biến tấu theo cách cho tất cả vào tô rồi và (lùa) như cơm. Người dân bản địa dựa vào đặc điểm nguyên liệu và những ăn thông thường mà đặt tên cho món ngon là bún gỏi dà. “Dà” là từ chữ “và” cùng với phát âm theo kiểu đặc trưng của người Tây Nam Bộ.

Khám phá các món bún đặc sản Sóc Trăng độc lạ

Công đoạn quan trọng trong quá trình chế biến

cach lam bun goi da soc trang thom ngon chuan vi sieu hap dan avt 1200x676 1

Để nấu món được Bún gỏi dà Sóc Trăng, cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, người nấu cũng cần tiến hành chế biến theo từng món một như hầm xương và luộc tôm, thịt ba chỉ… Giống với Mì sụa Sóc Trăng hay bún nước lèo sẽ là những món ngon đặc sản nơi đây được quy trình nấu bún gỏi dà nhìn chung sẽ không quá cầu kì, phức tạp bởi chỉ cần đảm bảo một số bước tiên quyết có thể tạo nên hương vị đặc trưng.

thuong thuc bun goi da mon an dia phuong la tu ten den vi 1664016972

Làm tương ăn với bún sẽ là công đoạn quan trọng nhất trong số đó. Muốn món ăn chuẩn vị nhất, phần này sử dụng canh tương đậu nành và đặc biệt chú ý tỉ lệ nước, dầu ăn và bơ đậu phộng. Món tương đúng bài khi ăn với Bún gỏi dà Sóc Trăng mùi thơm lừng, đặc sệt và rất đậm đà.

Hương vị món Bún gỏi dà Sóc Trăng đặc sản

Bún gỏi dà Sóc Trăng còn được nhận xét có hương vị khá tương đồng với món bún mắm. Ngày trước, đây là một món bún khô sẽ thường được phục vụ kèm với một chén nước lèo nóng hôi hổi. Sau này, nhiều nơi biến tấu và sáng tạo món ăn địa phương bằng cách chan trực tiếp nước lèo vào tô tạo nên vị ngon là một sự kết hợp hài hòa giữa me chua và tương hột đậm đà. Đó cũng là điểm nhấn sẽ khiến thực khách thập phương một khi đã thưởng thức qua món bún này một lần liền nhớ mãi không thôi.

thuong thuc bun goi da mon an dia phuong la tu ten den vi 01 1664016836

Thông thường khi ăn ăn sẽ gồm sợi bún trắng nõn và tôm lột màu đỏ nằm bên trên, chan ngập nước dùng và kèm một chén tương để chấm. Một số nơi sẽ có cho thêm ít dừa nạo hoặc trứng vịt lộn khi món ăn đậm đà hơn. Các bạn gần xa nếu có kinh nghiệm ăn món này thường dùng chung bún gỏi với những loại rau quen thuộc như giá, quế, bắp chuối… thêm chút ớt và đậu phộng rãi lên bề mặt và cuối cùng vắt vào miếng tắc (quất) còn gì bằng. Đây hứa hẹn sẽ thứ đặc sản mang đến cho bạn bữa tiệc vị giác vô cùng đặc sắc và độc đáo.

Về miền Tây du lịch, thì bên cạnh tham gia lễ hội đặc sắcLễ Sene Đôn Ta Sóc Trăng, Lễ thả đèn nước Lôi Prôtip… thì mọi người cũng đừng quên thử qua món đặc sản rất thú vị này và cảm nhận của bạn về món ăn nha.

Tổng hợp/ hình ảnh internet

"" ""